The Portrait of Jane Austen

เมื่อไม่นานมานี้ได้มีการค้นพบภาพเหมือนอีกภาพของ Jane Austen นักเขียนชาวอังกฤษผู้มีชีวิตอยู่ในปี 1775-1781 นับว่าเป็นเรื่องน่าตื่นเต้นสำหรับแฟน ๆ ของเธอ เพราะชีวิตส่วนตัวของเจน ออสติน ไม่เป็นที่เปิดเผยนัก และจนปัจจุบันมีภาพเหมือนที่ได้รับการยอมรับว่าน่าจะเป็นตัวเธอจริงเพียงแค่ 2 ภาพเท่านั้น

ภาพเหมือนของเจน ออสเตน ภาพแรกจากทางซ้ายมือเป็นต้นฉบับที่วาดขึ้นโดยคาสซานดร้า น้องสาวของเจน ภาพที่สองเป็นภาพสีน้ำที่วาดโดยเพื่อนสนิทของเธอ เจมส์ สตาเนียร์ คลาร์ก และภาพสุดท้ายเป็นภาพล่าสุดที่ยังไม่ได้รับการยืนยันจากผู้เชี่ยวชาญว่าเป็นตัวเจนจริง

อย่างไรก็ตาม ภาพเหมือนของเจนที่เป็นที่ยอมรับมากที่สุด และปัจจุบันถูกเก็บรักษาไว้ใน National Portrait Gallery ประเทศอังกฤษ จริง ๆ แล้วเป็นเพียงภาพที่วาดด้วยดินสอโดยคาสซานดร้า น้องสาวของเจน และไม่ได้แสดงให้เห็นถึงตัวตนของนักเขียนผู้โด่งดังนี้เท่าไร ดังนั้นเมื่อเฮนรี่ ไรซ์ ทายาทของน้องชายคนหนึ่งของเจน นำภาพที่เขาอ้างว่าเป็นภาพเขียนของเจน ออสเตนในวัย 14 ปี วาดโดย Ozias Humphrey ออกมาประมูลในวันที่ 19 เม.ย. 2550 จึงก่อให้เกิดการถกเถียงขึ้นมาในกลุ่มนักประวัติศาสตร์และแฟน ๆ ของเจนเป็นอย่างมาก

ในภาพที่เพิ่งนำออกสู่สาธารณชนภาพนี้ เราจะเห็นสาวน้อยน่ารักในชุดสีขาว ท่ามกลางธรรมชาติอันงดงาม ซึ่งตามคำบอกกล่าวของเฮนรี่ ไรซ์ ภาพดังกล่าวถูกจ้างให้เขียนโดยลุงของเจน เพื่อช่วยในการหาคู่ให้กับเจน ภาพเหมือนนี้ทำให้แฟนนักอ่านของเธอรู้สึกดีกว่าเวอร์ชั่นที่วาดโดยน้องสาวของเธอ อย่างไรก็ตาม ภาพเขียนนี้ไม่ได้รับการยอมรับจากหน่วยงานสำคัญอย่าง National Portrait Gallery โดยให้เหตุผลว่าชุดที่หญิงสาวในรูปใส่ไม่ตรงตามยุคสมัย มีความน่าสงสัยในตราประทับของภาพวาด นอกจากนี้ นักประวัติศาสตร์ต่างกล่าวว่าในช่วงปี 1790 ที่ภาพนี้ควรจะถูกเขียนขึ้นตามคำกล่าวของเฮนรี่ ไรซ์ ไม่มีการบันทึกไว้ในเอกสารต่าง ๆ แต่อย่างใด ด้วยความคลางแคลงในเรื่องนี้ ทำให้ภาพนี้ถูกนำไปประมูลขายในอเมริกาด้วยราคาที่ต่ำกว่าถูกประเมินไว้ในที่สุด ($350,000 จากที่ประเมินไว้เบื้องต้นว่าจะขายได้ $400,000 – 800,000$

ชีวิตส่วนตัวของเจน ออสเตน ยังคงเป็นปริศนามาจนปัจจุบัน เราได้ทราบว่าเธอเกิดในครอบครัวของบาทหลวง ในแฮมป์เชียร์ และข้อมูลทั่วไปอื่น ๆ ซึ่งได้มาจากคนรอบข้างเธอ โดยเฉพาะคาสซานดร้า น้องสาวคนเดียวที่เธอสนิทด้วยที่สุด แต่เจนกลับไม่ได้เขียนอะไรเกี่ยวกับตัวเองนัก จดหมายทั้งหมดที่ของเธอถูกนำไปเผาทิ้งเมื่อเธอเสียชีวิตลง จึงเป็นที่น่าเสียดายว่าแง่มุมและความคิดส่วนตัวของนักเขียนผู้นี้ รวมไปถึงเรื่องราวชีวิตรักของเธอ ไม่เหลือไว้ให้คนรุ่นหลังได้รับรู้มากนัก

ผลงานที่โด่งดังที่้่สุดของเจน ออสเตน ได้แก่ Pride and Prejudice, Emma, Sense and Sensibility เนื้อหาส่วนใหญ่เกี่ยวกับชีวิตในสังคมอังกฤษชั้นกลางและชั้นสูง ความรัก และการแต่งงาน นอกจากนี้ยังเต็มไปด้วยการเสียดสีสังคมอังกฤษในสมัยนั้น โดยเฉพาะเรื่องการแต่งงานตามฐานะการเงิน เจน ออสตินมีชีวิตอยู่ในช่วงศตวรรษที่ 18 ซึ่งลัทธิโรแมนติคกำลังเบ่งบาน อย่างไรก็ดี ผลงานของเธอยึดติดกับความเป็นจริง และมีการเสียดสีมากเกินกว่าจะนับเป็นสไตล์โรแมนติคได้

ที่มาข้อมูลและภาพ: BBC.co.uk | Wikipedia | Austenblog | JASA | Artworks Gallery

Advertisements
  • cotton
  • มิถุนายน 27th, 2007

  เจน ออสเตน น่าจะเป็นนักเขียนที่ถือว่าดังได้มาถึงทุกวันนี้จริงๆนะคะ
  คือเหมือนกับว่าเธอเป็นนักเขียนร่วมสมัย ไม่ว่าจะยุคไหน
  อาจเป็นเพราะว่ามีการนำบทประพันธ์เธอมาทำเป็นหนัง ซีรีส์ ดัดแปลงกันอย่างมากมาย ไม่ว่าจะเป็นชาติไหนๆ
  ฉันว่าอีกอย่างที่ทำให้เธอยังมีชื่อเสียงมาทุกวันนี้ ก็เพราะความลึกลับในประวัติของเธอนี่แหละ
  ที่ทำให้คนที่ชื่นชอบผลงานของเธอมีข้อกังขาในใจและเหมือนมีอะไรติดเป็นสิ่งเล็กๆในใจ
  ซึ่งทำให้แต่ละคนยังนึกถึงเธออยู่เสมอ
  เป็นฉันเองที่รู้สึกเช่นนั้น

 1. No trackbacks yet.

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s

Advertisements
%d bloggers like this: