Nodame Cantabile

Photo Sharing and Video Hosting at Photobucket

Nodame Cantabile เป็นการ์ตูนที่ถูกนำมาสร้างเป็นละครทีวีในญี่ปุ่นเมื่อปี 2006 ชื่อเรื่องอาจจะฟังดูแปลก ๆ Nodame เป็นชื่อเล่นของนางเอก ที่มาจากชื่อจริง Noda Megumi ส่วน Cantabile เป็นศัพท์เฉพาะทางดนตรี หมายถึงการเล่นเครื่องดนตรีที่โดนเด่นและคาดเดาไม่ได้ (ละมั้ง ในอานิเมะมันบอกว่า unpredictable and like a song)

 

Photo Sharing and Video Hosting at Photobucket

เนื้อเรื่อง – จิอากิ ชินอิจิ ลูกชายของนักดนตรีชื่อดังระดับโลก ใฝ่ฝันจะเป็นวาทยากรตั้งแต่เด็ก แต่เนื่องจากประสบการณ์อุบัติเหตุทางเครื่องบินในวัยเด็กทำให้กลายเป็นโรคกลัวการขึ้นเครื่องบินอย่างหนัก สำหรับนักดนตรีคลาสสิค ยุโรปถือเป็นที่เรียนรู้และก้าวสู่ชื่อเสียงระดับโลก จิอากิที่ออกนอกประเทศไม่ได้จึงไม่สามารถทำความฝันของตัวเองให้เป็นจริงได้ แต่แล้วโนดาเมะ หรือโนดะ เมกุมิ ก็ปรากฎตัวขึ้นในชีวิตของเขา จะเกิดอะไรต่อไป กรุณาไปหามาชมเอง อิอิ

Photo Sharing and Video Hosting at Photobucket

ตัวละครหลัก

โนดาเมะ/โนดะ เมกุมิ (อุเอโนะ จูริ) – นักเรียนโรงเรียนดนตรีปีที่ 3 นางเอกผู้มีบุคลิคไม่เหมือนใคร บ้าบอ เป๋อเหลอ น่ารัก แต่มีพรสวรรค์ในการเล่นเปียโนขั้นสุดยอด

จิอากิ ชินอิจิ (ทามากิ ฮิโรชิ) – พระเอกผู้มีพรสวรรค์อีกเช่นกัน นักเรียนแผนกเปียโนปีที่ 4 แต่จริง ๆ อยากเป็นวาทยากร ทว่าโรคกลัวเครื่องบินทำให้ต้องอยู่ในญี่ปุ่น จิอากิเป็นหนุ่มที่สาว ๆ (รวมทั้งไม่สาว) ทั้งโรงเรียนใฝ่ฝันถึง

มิเนะ ริวทาโร่ – เพื่อนสนิทของโนดาเมะ เป็นนักไวโอลินที่ชื่นชอบร็อค ลูกเจ้าของร้านอาหารจีนข้างโรงเรียนดนตรี

มาซึมิจัง – มือกลอง (timpani ตัวกำหนดจังหวะในวงออร์เคสตร้า) ที่ร่างเป็นชายแต่ใจเป็นหญิง หลงรัก “จิอากิซามะ” แบบหัวปักหัวปำ

คิโยระ มิกิ – นักเรียนแผนกไวโอลินที่เคยเรียนอยู่ที่เวียนนา มีความสามารถสูงและเป็น Concert Master (มือไวโอลินที่ 1 ของวงออร์เคสตร้า มีหน้าที่คล้ายผู้ช่วยของวาทยากร) ของวง A-Orchestra ของโรงเรียนดนตรี

Franz Strezeman – วาทยากรชาวเยอรมันที่มีชื่อเสียงระดับโลก อยู่ ๆ ก็โผล่มาที่โรงเรียนดนตรีเพื่อมาเป็นอาจารย์พิเศษชั่วคราวด้วยเหตุผลที่ไม่มีใครรู้

Photo Sharing and Video Hosting at Photobucket

ตอนแรกดูอานิเมะไป 2-3 ตอนแล้วถึงรู้ว่าเรื่องนี้ถูกทำเป็นละครทีวีมาแล้ว (manga –> dorama –> anime) เนื้อเรื่องในละครครอบคลุมเพียงเนื้อหาในการ์ตูน (manga) 9 เล่ม ส่วน anime ตอนนี้ไปถึงเกือบ 20 ตอนแล้ว และเนื้อหาไปไกลกว่าละคร ทุกวันนี้การ์ตูนเรื่องนี้ยังดำเนินต่อไป (เกือบ 20 เล่มแล้วถ้าจำไม่ผิด) เพราะฉะนั้นจึงเป็นไปได้สูงที่จะมีการทำ Nodame Cantabile 2nd Season เวอร์ชั่นละครออกมาในอนาคต

Photo Sharing and Video Hosting at Photobucket

ละครเรื่องนี้ทำลายสถิติของผู้เขียนไปเรียบร้อย ดูไปทั้งหมด 2 รอบครึ่ง รอบแรกดูไว ๆ เพราะอยากรู้ว่าจะเป็นยังไงต่อ รอบที่สองเปิดดูเฉพาะฉากที่ชอบ (ที่มีพระเอกออกเยอะ ๆ) รอบสุดท้ายดูเพราะติดใจอยากดูอีก จากการดูรอบหลังสุดทำให้เก็บรายละเอียดได้มากขึ้น อะไรที่ไม่ได้สังเกตตอนแรกก็เห้นชัดขึ้น อย่างความสัมพันธ์ระหว่างพระเอกกับนางเอก ที่ดูเผิน ๆ เหมือนพระเอกจะมีแต่ความหล่อเท่ระเบิด ส่วนนางเอกก็บ้าบอไปวันๆ จริงๆ มันมีอะไรมากกว่านั้น ดูดีๆ จะเห็นว่าพระเอกกับนางเอกช่วยเหลือกันตลอด ซึ่งในเรื่องถ่ายทอดมาเป็นแค่ฉากสั้นๆ ไม่กี่วิ พอดูรอบสองเลยยิ่งซึ้งกว่าเดิม กรี๊ดกิ๊ว

Photo Sharing and Video Hosting at Photobucket

ที่ชอบมาก ๆ คือมุขตลก บางทีก็รู้สึกพระเอกโหดร้ายกับนางเอกจัง แต่ก็…นะ ทำร้ายร่างกายด้วยฟามรัก ฮ่าฮ่า ตัวละครอีกตัวที่ชอบคือ มาซามิจัง ที่เรียกสั้น ๆ ว่าเป็นตุ๊ด แต่เป็นตุ๊ดได้น่ารักมาก ส่วนตาลุงสเตรซแมนนี่ภาพลักษณ์ห่างไกลจากในการ์ตูนมาก คือบุคลิกเหมือนกันน่ะแหละแต่รูปลักษณ์ภายนอกต่างกันเป็นโยชน์ ในการ์ตูนพี่แกเป็นลุงผมทองแต่งตัวเรียบร้อย ส่วนในละครเป็นลุงญี่ปุ่นผมยาวผิวแทน ใส่ชุดฉุดฉาด แต่ลุงแกพูดภาษาญีุ่ปุ่นเหน่อได้ใจ ตลกมากๆ ถ้าเอาคนต่างชาติมาเล่นคงพูดญี่ปุ่นไม่ได้ขำขนาดนี้ละมั้งเลยต้องให้คนญี่ปุ่นมาเล่นเป็นคนเยอรมัน

Photo Sharing and Video Hosting at Photobucket

ดูจบแล้วเกิดบ้าดนตรีคลาสสิคขึ้นมา ระดับเราก็คงฟังไม่ออกหรอกว่าใครเล่นผิดถูก แต่ถ้าฟังแล้วมันเพราะ มีความสุขก็โอแล้ว อีกอย่าง เพลงคลาสสิคเป็นอะไรที่เหมาะกับการเตรียมสอบมาก เพราะไม่มีเสียงคนร้อง ไม่ทำให้เสียสมาธิดี (บีโธเฟ่นมาได้ยินจะแอบไปร้องไห้ไหมเนี่ย?)

ที่สำคัญที่สุด พระเอกหล่อ เท่ เด็ดดวงจริง ๆ ฮ่ะ กรี๊ดๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆ จิอากิซาม๊าาาาาาาา (กลายเป็นมาซามิจังไปอีกคนละ)

Photo Sharing and Video Hosting at Photobucket

สรุปว่า แนะนำให้ดูอย่างสูงค่ะ รับรองไม่ผิดหวัง ถ้าจะให้ดีควรจะดูแบบไม่พากย์เพราะสำเนียงโนดาเมะกับสเตรซแมนในเรื่องขำมาก ๆ ไม่รู้ถ้าพากย์แล้วจะพากย์ขำแบบของจริงหรือเปล่า

โฆษณา
  1. No trackbacks yet.

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

โฆษณา
%d bloggers like this: