My trip to Istanbul [01]

Istanbul เมืองเก่าแก่ที่มีประวัติศาสตร์มาตั้งแต่สมัยโรมันโบราณ อิสตันบูลเป็นเมืองเดียวในโลกที่ตั้งอยู่บนสองทวีป และด้วยที่ตั้งที่เป็นเมืองท่าธรรมชาติ ปากประตูระหว่างเอเชียและยุโรป บวกกับการรับเอาวัฒนธรรมต่าง ๆ เข้าด้วยกัน ทำให้อิสตันบูลเป็นเมืองที่มีเอกลักษณ์และน่าเยี่ยมชม

ที่เขียนมาข้างบนคือการเริ่มต้นอย่างเป็นทางการ ต่อไปนี้จะร่ายยาวเรื่องการไปเที่ยวอิสตันบูล 4 วัน 3 คืนของข้าพเจ้า ณ บัดนี้แล

 

ไปถึง+ที่พัก
ไปเที่ยวกันหนนี้ตั้งใจจะเป็น backpacker หาที่พักตามโฮสเทลในย่าน Sultanahmet บริเวณที่เก่าแก่ที่สุดของเมืองและเต็มไปด้วยที่พักเกสต์เฮาส์ราคาย่อมเยา ไม่ได้จองไว้ล่วงหน้า หลังจากลงจากเครื่องบิน เข้าเมโทรและต่อรถรางเพื่อเดินทางเข้าเมือง ก้าวเท้าออกจากสถานีได้ไม่กี่ก้าว ก็เจอลุงมาเสนอที่พักให้ เป็นห้องคู่ราคา 60 ลีร์ (ประมาณ 45 เหรียญ) รวมอาหารเช้า ไม่มีห้องน้ำในตัวแต่แชร์กันแค่สองห้อง หลังจากต่อราคาเหลือ 50 ลีร์เราก็ตกลงใจเดินไปดูห้องกับลุง ตึกอยู่ห่างจากสถานีรถรางพอสมควร แต่ไม่ไกลจาก Blue Mosque เท่าไรนัก สภาพสะอาดพอใช้ เลยตกลงใจพักกันที่นี่ ถ้าจำไม่ผิดรู้สึกจะชื่อ Tulip Wooden House


อาหารเช้า และบริเวณดาดฟ้าของที่พัก ที่นี่ชอบทำดาดฟ้าเป็นภัตตาคาร มองลงมาเห็นทิวทัศน์ของเมืองและทะเล

เท่าที่พักที่นี่ 3 คืนก็โอเค คือเรามากันเพื่อเที่ยวจริง ๆ กลับมาที่พักไม่เคยเร็วกว่า 5 ทุ่ม มาถึงอาบน้ำนอน ตื่นเช้าอาบน้ำกินข้าวแล้วก็รีบออก เพราะฉะนั้นที่พักราคาย่อมเยานั้นแลเหมาะสมดีแล้ว

 

การเดินทาง
ไม่รู้จะภูมิใจดีไหม คือระหว่างอยู่ที่นี่ไม่เคยขึ้นแท็กซี่สักครั้งเลย ไม่ใช่เพราะแท๊กซี่แพง (อ่านดูบอกว่าราคาเริ่มต้นที่ 1.5 ลีร์ – 1 เหรียญได้ หลังจากนั้นมิเตอร์จะขึ้นทีละ 1 ลีร์ทุก ๆ 1 กิโลเมตร) แต่เพราะรถติด และระบบขนส่งมวลชนของเมืองทำไว้ดีมาก มีพาหนะให้เดินทางหลายชนิด และสามารถซื้อ Akbil คือตั๋วแบบมีคล้าย ๆ แถบแม่เหล็ก เติมเงินไว้ล่วงหน้าแล้วใช้ได้กับพาหนะทุกชนิด ถ้าใช้ Akbil 1 อันต่อคน ระหว่างการเปลี่ยนถ่ายพาหนะจะไม่เสียเงินเพิ่ม หรือจะซื้อ Akbil แค่อันเดียวแล้วใช้กันทั้งกลุ่มก็ได้อีกเ่ช่นกัน


รถราง และสภาพภายใน

พาหนะที่ใช้บ่อยที่สุดในระหว่างพักอยู่คือรถราง (Tram) ที่วิ่งผ่านสถานที่ท่องเที่ยวดัง ๆ หลายที่ วิ่งเจาะเข้าใจกลางย่านสำคัญอย่าง Sultanahmet ข้ามสะพานไปยังฝั่งยุโรป และยังสามารถต่อรถไฟใต้ดินไปสู่บริเวณสำคัญอื่น ๆ อย่าง Taksim Square หรือจะนั่งรถไฟใต้ดินมาจากสนามบิน แล้วมาต่อเป็นรถรางเพื่อเข้าเมืองก็ได้อีกเช่นกัน นอกจากนี้ สภาพของรถก็ยังสะอาดและทันสมัย เปิดแอร์เย็นฉ่ำ
การเดินทางภายในตัวเมืองอย่างอื่นก็มีรถไฟใต้ดิน (3 สาย) รถเมล์ เรือเฟอรี่ เส้นทางมักจะตัดกันที่ย่านใหญ่ ๆ ทำให้สามารถเปลี่ยนสายได้อย่างไม่ลำบาก ทุกที่มีภาษาอังกฤษกำกับ หรือหากคุณไม่รู้ทางจริง ๆ ก็สามารถถามคนตุรกีที่เป็นมิตรได้

 

อาหาร
พูดถึงอาหารก็คงหนีไม่พ้น Dorma, Kebap เนื้อปิ้งทั้งหลาย ขนมปังตุรกี และอาหารทะเลสด ๆ อาหารหลายอย่างค่อนข้างใกล้เคียงกับอาหารคอเคเชี่ยนและเอเชียกลาง อย่างโปลฟ (Plovi หรือ Плов ข้าวผัด) ก็มีแม้จะทำกันคนละแบบ ยิ่ง Kebab ล่ะไม่ต้องพูดถึง พยายามจะไม่กินอย่างมากเพราะกลับมารัสเซียก็ต้องมากระเดือกอีก จากที่สรรหาของแปลก ๆ พื้นเมือง ๆ กินกันทุกมื้อ ก็ต้องขอยกอันดับ 1 ให้แก่ Midiy Dorma หอยแมลงภู่กับข้าวผัด วางลงในเปลือกหอย เสิร์ฟพร้อมกับมะนาวสด


เอารูปขั้นตอนการทำเบอร์เกอร์ปลา กับ Aliknazik Kebap ไปดูเล่น

ส่วนอันดับสองคงเป็นเบอร์เกอร์ปลาราคาย่อมเยา ที่ขายกันข้างถนนตามริมฝั่งทะเล วิธีทำก็ง่าย ๆ แค่หั่นปลาเป็นสองส่วน นำไปปิ้ง หลังจากนั้นก็ใส่ลงในขนมปังตุรกีหั่นครึ่ง พร้อมกับผักสด ๆ อย่างหอมใหญ่ มะเขือเทศ แตงกวา ความสดของปลากับขนมปังแบบตุรกีทำให้อาหารถูก ๆ ราคา 3 ลีร์ (ประมาณ 1.5-2 เหรียญ) นี้อร่อยแบบไม่น่าเชื่อ ยังไม่พอคุณยังได้นั่งยอง ๆ กินริมทะเล พร้อมกับดูพ่อค้าขายของ คนเดินถนน ฯลฯ ได้บรรยากาศกันสุด ๆ

 

ร้านกาแฟในอิสตันบูล
ไหน ๆ ก็พูดถึงอาหารแล้ว ก็เลยไปที่คาเฟ่เลยละกัน ที่อิสตันบูลมีคาเฟ่ดี ๆ เยอะ คงเพราะมีนักท่องเที่ยวมากันมาก ีตั้งแต่ร้านดัง ๆ อย่าง Starbucks, Gloria Jean’s หรือร้านเล็ก ๆ ที่ไม่มีสาขา ที่ี่สำคัญร้านกาแฟเหล่านี้มักตั้งอยู่ในย่านที่สวยงาม อย่าง Sultanahmet, Istiklal Caddesi, Ortakoy อากาศก็ร้อน เดินก็เหนื่อย จะมีอะไรสบายไปกว่าการนั่งจิบเครื่องดื่มในคาเฟ่ดี ๆ ชื่นชมไปกับความสวยงามของเมืองเก่าแก่นี้อีกล่ะ

พุดดิ้งร้าน Mado สาขานี้ตั้งอยู่ในห้างใหญ่ Migros หรือ Ramstore ในรัสเซียและประเทศอื่น

ร้านที่แนะนำให้ลองก็คือ Mado ที่มีอยู่หลายสาขาในอิสตันบูล เค้กอร่อย หรือจะลองพุดดิ้งแบบตุรกีก็เป็นไอเดียที่ดี ที่ร้านนี้ทำรสชาติดี ไม่หวานมาก แต่ละมัน ๆ และมีข้าวปนอยู่ด้วย เนื่องจากไม่ได้ไปลองของร้านอื่นเลยไม่รู้ว่ามีแบบอื่นอีกไหม

 

ผู้คนในอิสตันบูล
อิสตันบูลเป็นเมืองที่นักท่องเที่ยวลงกันเยอะมาก ที่เป็นแบบลุย ๆ อย่างเราก็เยอะ ปกติเดินกันจะชอบถูกทักว่าเป็นเกาหลี (ซึ่งเพื่อนเราที่ไปด้วยกันก็เกาหลี เพราะงั้นถือว่าถูกไปครึ่งนึง) และญี่ปุ่น ถ้าเราส่ายหัวกันเขาก็จะทักว่าเป็นจีน แต่มีหนนึงที่เดินอยู่ใน Grand Bazaar มีคนทักถูกว่าเป็น Thailand ไอ้เราถึงกับอึ้ง พอได้สติก็รีบหันไปบอก “สวัสดีค่ะ” ด้วยความดีใจ หุหุ


คนตุรกี??? จริง ๆ เป็นขบวนพาเหรดแต่งตัวแบบตุรกีสมัยก่อน อีกภาพเป็นบรรยากาศใน Egyptian Spice Market

คนอิสตันบูลค่อนข้างเป็นมิตรและชินกับนักท่องเที่ยว คนขายของส่วนมากจะรู้คำง่าย ๆ ภาษาเกาหลีและญี่ปุ่น คนทัี่่วไปก็รู้ภาษาอังกฤษกันพอสมควร ที่ประทับใจมากก็คือ ตอนที่กำลังหาถนนจากแผนที่ อยู่ ๆ ผู้หญิงที่ยืนอยู่ข้าง ๆ ก็บอกเป็นภาษาอังกฤษว่า “ถ้าเธอกำลังหาทางอยู่ ฉันบอกเธอได้นะ” โดยที่เราไม่ได้หันไปถามเลย หลังจากนั้นก็ช่วยอธิบายทางให้เป็นอย่างดี อีกหนหนึ่งก็เดินเข้าไปถามทางผู้ชายคนนึง ปรากฎว่าเขาพูดภาษาอังกฤษไม่ได้ แต่เขาเข้าใจว่าเราต้องการไปไหนเพราะเราโชว์แผนที่ภาษาตุรกีให้ดู เขาเลยทำมือให้เราเดินตาม และพาเดินไปจนถึงท่ารถที่ตั้งอยู่ไกลออกไป 5 นาที พอพาไปถึงก็ไม่พูดว่าอะไร เป็นอะไรซึ้งใจมาก โดยเฉพาะหลังจากอยู่เจอความไม่เป็นมิตรของคนในมอสโกมา 7 ปี

 

รัสเซียและตุรกี
คนตุรกีจำนวนหนึ่งรู้ภาษารัสเซีย หรือถึงไม่รู้ก็สามารถบอกได้ว่าใครกำลังพูดภาษารัสเซียอยู่ ตอนกินข้าวเย็นที่นึง เจอบ๋อยพูดภาษารัสเซียคล่องมาก (ดีที่เราไม่ได้นินทาใครอยู่) หรือเวลาซื้อของบางทีคุยกับดันบิเป็นภาษารัสเซียเขาก็ถามว่า นี่คุณพูดภาษารัสเซียอยู่ใช่ไหม นอกจากนี้วัฒนธรรมบางอย่างก็อย่างที่บอกไปแล้วว่า ใกล้เคียงกับชนชาติแถบคอเคซัสและเอเชียกลาง อย่างอาหาร ภาษา (ใกล้เคียงกับภาษาอาเซอร์ไบจาน) และอิทธิพลของศาสนาอิสลาม ไปเที่ยวหนนี้เรายังได้มีโอกาสไปเห็นกงสุลรัสเซียในตุรกี เพราะดันบิต้องไปต่อวีซ่า เลยได้เห็นว่ามีคนรัสเซียมาเที่ยวหรืออยู่ที่ตุรกีกันพอสมควร หรือที่แต่งงานกับคนตุรกีก็คงจะเยอะ

กงสุลรัสเซียในอิสตันบูล บนถนน Istiklal Caddesi ถนนที่เป็นย่านยุโรป ที่ตั้งของกงสุลประเทศยุโรปมาแต่สมัยก่อน

 

คราวหน้าจะมาอัพเรื่องสถานท่องเที่ยวในอิสตันบูลค่ะ

Advertisements
  • BLAXZ
  • มิถุนายน 25th, 2007

  เอ้าาา…บล้อคใหม่อีกและ

  • cotton
  • มิถุนายน 27th, 2007

  อ่านเพลินดีจัง
  ประเทศนี้ไม่ใช่ประเทศแรกๆที่อยู่ในแผนการเที่ยวเลยค่ะ
  แต่เคยอ่านเรื่อง “แก้ผ้าอาบน้ำ” ของ มยร มะลิ ที่เขาเขียนถึงการไปแช่น้ำร้อนที่ญี่ปุ่นกับตุรกี
  ก็เลยได้ผ่านตาเกี่ยวกับประเทศนี้

  รู้สึกว่าที่ทำให้อยากไปก็คือที่ว่าระบบขนส่งมวลขนดีนี่แหละค่ะ
  เพราะรู้สึกว่าการเที่ยวแบบเที่ยวเองซึ่งฉันก็ชอบมากเนี่ย
  ถ้าเดินทางแบบสะดวกได้ ก็ไม่กลัวเลย เที่ยวไหนเที่ยวกัน

  เห็นบอกว่าเป็นตอนที่ [01] ไว้รออ่านตอนต่อไปนะคะ

  ปล เห็นภาพอาหารแล้วอยากทานมั่งจัง ^^

 1. อืมม ขนลุก

  อยากไปดู บลูมอสก์

  เป็นเมืองที่อยากไป

  ขอบคุณนะคะที่มาเล่าเอาไว้

  มีโอกาส คงได้ไปเหยียบไปเยือนสักครั้ง ^^

  • เล็ก
  • สิงหาคม 14th, 2008

  อยากไปบ้างจัง
  ช่วยตอบหน่อยนะคะว่าถ้าอยากไปเที่ยว istanbul บ้างต้องทำยังไง
  ไม่เคยไปเที่ยวต่างประเทศเลย
  แต่อ่านแล้วอยากไปบ้าง
  แนะนำหน่อยนะคะ

  • minta
  • ธันวาคม 12th, 2008

  ขอบคุณนะคะ..ที่ทำให้รู้จักจังหวัดอิสตันบูลมากขึ้น พอดีเพิ่งรู้จักกับคนตุรกีคะ เขาอัธยาศัยดีมากมาย ดูใจดี น่ารัก ไม่เหมือนฝรั่งคนอื่นๆ เลยอยากจะรู้ว่า คนตุรกี อิสตันบูล เขาจะเหมือนคนแขก บ้านเรารึป่าว แบบว่า วัฒนธรรมเขา สามารถมีภรรยาได้มากกว่าหนึ่งคน พอทราบรึป่าวคะ

 1. No trackbacks yet.

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

Advertisements
%d bloggers like this: