Ai Otsuka ~ Natsuzora

Natsuzora

 

Ai Otsuka เป็นนักร้องญี่ปุ่นขวัญใจเราที่ไม่ค่อยจะดังในเมืองไทยสักเท่าไร สินค้าก็เลยไม่โดนซื้อลิขสิทธิ์มาขายในไทย อยากฟังเพลงเธอก็ต้องไปหาโหลดเอาในเน็ต ไม่ก็ฝากคนหิ้วมาจากญี่ปุ่น

ไอจิน (ชื่อเล่นที่แฟน ๆ ตั้งให้เธอ) ออกอัลบั้มมาแล้ว 4 อัลบั้ม อัลบั้มรวมเพลงฮิตอีก 1 อัลบั้ม ซิงเกิ้ลทั้งสิ้น 16 ชุด  เล่นละครชุดทางทีวี 1 เรื่อง คือ Tokyo Friends มีภาพยนตร์กะเขาอีกหนึ่งผลงาน Tokyo Friends The Movie ที่สร้างมาจากละครชุดนั่นเอง

ไอจินต่างจากนักร้องไอดอลญี่ปุ่นคนอื่น ที่มักจะรับงานควบคู่กันไปทั้งร้องเพลงและการแสดง เธอเน้นไปที่ดนตรีเป็นหลัก แต่งเพลงเองทั้งทำนองและเนื้อร้อง ร้องเอง โปรดิวซ์เอง คิดคอนเซปท์เอง และยังเล่นเปียโนเองในหลาย ๆ เพลง ไอจินเข้าวงการตั้งแต่อายุ 20 ปีโดยส่งตัวอย่างเพลงที่แต่งเองตั้งแต่ยังเด็กไปให้ค่ายเพลง Avex และได้ออกซิงเกิ้ลแรกด้วยเพลงนี้ Momo no Hanabira

————————————————

Natsuzora (ท้องฟ้าฤดูร้อน) เป็นเพลงหน้าบีหรือเพลงแถมจากซิงเกิ้ล Neko ni Fuusen เนื้อเพลงเกี่ยวกับความรักในฤดูร้อนแบบเศร้า ๆ ทำนองและดนตรีเพราะจนตอนแรกแปลกใจว่าทำไมกลายเป็นเพลงแถมซะได้ อาจจะเป็นเพราะเนื้อร้องยังไม่ชัดเจนพอ เคยแปลเนื้อเพลงนี้เป็นภาษาไทยแต่ก็ยังสงสัยจนทุกวันนี้ว่าแปลออกมาถูกหรือเปล่า มันคลุมเครือชอบกล

เท่าที่เห็นในวงการเพลงญี่ปุ่น เพลงหน้าบีหรือเพลงแถมมักจะไม่ค่อยได้รับความสนใจเท่าไร ปกติจะไม่ถูกรวมเข้าไปในซิงเกิ้ลหรือนำมาแสดงสดโปรโมทซิงเกิ้ลนั้น ๆ แต่ Natsuzora ก็ถูกนำมาร้องในคอนเสิร์ต LOVE IS BORN ~4th Anniversary~ ที่จัดขึ้นในวันเกิดของไอจินจนได้ แถมยังมีการ arrange ดนตรีในเพลงซะใหม่ให้เป็นการร้องสดคู่กับเปียโนแบบไม่มีเครื่องดนตรีอื่นประกอบเลย

 

Natsuzora - live1   Natsuzora - live2   Natsuzora - live3

Natsuzora - live4   Natsuzora - live5   Natsuzora - live6

 

การตกแต่งเวทีไม่มีอะไรมาก มีเพียงเปียโนเดี่ยวและไฟสปอตไลท์สีเหลืองหม่น ๆ 4 ดวงเรียงกัน ส่องลงมาที่ไอจินที่เล่นเดี่ยวเปียโนคลอไปกับเพลง ให้อารมณ์เหงา ๆ เปลี่ยว ๆ เหมาะกับเพลงดี

ชอบที่เขาเลือกไฟสีเหลืองมาใช้ เพราะเวลาเราฟังเพลงนี้ทีไรจะนึกถึงท้องฟ้าตอนเย็นที่แสงอาทิตย์ค่อย ๆ ลับขอบฟ้า เสียงไอจินดูมีพลังโดดเด่นออกมาจนขนลุก โดยเฉพาะตอนช่วงท้าย ๆ ที่มีเนื้อเพลงว่า

“ท้องฟ้าฤดูร้อนที่กำลังจะผ่านไป สวยงามยิ่งกว่าวันใด ๆ
ฉันโบกมือลาวันอันแสนจะอบอุ่นเหล่านี้ แล้วพวกมันก็ร้องเพลงให้ฉันฟัง
ลา ลา ลา ลา………”

Natsuzora เวอร์ชั่นนี้เน้นน้ำเสียงและเสียงเปียโนเหงา ๆ ของไอจินอย่างเต็ม ๆ ฟังแล้วรู้สึกเหมือนคนร้องกำลังโหยหาอะไรสักอย่าง ต่างจากเวอร์ชั่นออริจินัลที่เริ่มมาด้วยเสียงเปียโน (มั้ง) แล้วต่อด้วยเสียงเครื่องสายอะไรสักอย่างที่เด่นมาก ฟังแล้วจะนึกถึงท้องทุ่งกว้างใหญ่ที่มีต้นหญ้าเต็มไปหมด ท่ามกลางแสงอาทิตย์ตอนเย็น ๆ ส่องแสงแบบแฟลร์ ๆ อารมณ์มันจะเหงาน้อยกว่าเวอร์ชั่นคอนเสิร์ต ประมาณว่าอบอุ่นนิด ๆ คิดถึงหน่อย ๆ แล้วตอนใกล้จบที่ไอจินจะร้อง “ลา ลา ลา ลา……” จะเกิดภาพตามไปว่าคนร้องไปยืนร้องอยู่ตรงหน้าผาสูง จบด้วยเสียงเครื่องสายที่ค่อย ๆ เบาไป รู้สึกว่ามันจบลงได้พอเหมาะพอเจาะจัง

จริง ๆ เราชอบตอนเริ่มต้นของเพลงนี้ในเวอร์ชั่นปกติมาก (เคยเอามาทำริงโทนมือถือด้วย) เลยเสียดายนิดหน่อยที่เวอร์ชั่นในคอนเสิร์ตไม่มีเสียงดนตรีตรงนี้ ถึงแม้จะมีท่อนขึ้นและท่อนจบด้วยเสียงเปียโนที่สวยงามไปอีกแบบก็ตาม

Listen to the original version @imeem 

Watch the performance in LOVE IS BORN 2007 Concert @Badongo

Advertisements
  • cotton
  • กุมภาพันธ์ 26th, 2008

  สาวคนนี้ฉันรู้จักจากเพลงประกอบละครญี่ปุ่นเรื่อง Hanazakari no Kimitachi e 花ざかりの君たちへ ที่เธอร้องเพลงชื่อ Peach ฟังแล้วก็เลยนึกว่าเธอจะร้องแนวคิกขุหน่อยๆ เพราะเพลงนั้นมันออกแนวแบ๊วๆ แต่ว่าไปๆมาๆ ได้ไปฟังอีกเพลงที่เธอร้องให้กับภาพยนตร์ญี่ปุ่น เพลง Renai Shashin ซึ่งเป็นเพลงช้าๆ ก็เลยเริ่มจับสไตล์เธอได้มากกว่าที่เคยคิดไว้

  ลองแวะไปฟังเพลงที่คุณ mafee ว่าไว้มาใน imeem แล้วค่ะ ชอบเสียงอินโทรเหมือนกันเลยค่ะ เพลงเพราะดีเนาะ

  จริงๆ ฉันชอบงานเพลงของศิลปินญี่ปุ่นนะ แบบว่ามีหลายครั้งที่ฟังเพลงจากพวกเขาแล้วถึงแม้จะเป็นการฟังครั้งแรกก็รู้สึกถูกใจได้เลย ^^

  • fa
  • มีนาคม 15th, 2008

  เพราะมากเลยคะ

 1. No trackbacks yet.

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s

Advertisements
%d bloggers like this: