นางนวลกับมวลแมวผู้สอนให้นกบิน

 

 

นางนวลกับมวลแมว     
ผู้สอนให้นกบิน     
Luis Sepulveda     
แปลโดย สถาพร ทิพยศักดิ์     

 

 

 

ความจริงที่น่าเศร้าก็คือ ในโลกนี้มีหนังสือน่าอ่านมากมาย แต่เรามีเวลาพออ่านได้ไม่ถึงครึ่งของที่อยากอ่าน

ที่คิดขึ้นมาก็เพราะวันนี้ได้ไปเดินร้านนายอินทร์ที่มาบุญครองมา เป็นร้านหนังสือที่โอเคเลยทีเดียว บรรยากาศสบาย ๆ หนังสือมีให้เลือกเยอะ แถมตั้งอยู่ชั้น 5 ที่คนไม่พลุกพล่าน แล้วก็มีโซฟาตั้งเป็นระยะ อันนี้ถือว่าเป็นความเอื้อเฟื้อของคนทำร้าน ซึ่งก็มีผลทั้งในแง่ที่ทำให้ผู้มาเยี่ยมชมรู้สึกดีกับร้าน แล้วยังช่วยให้ลูกค้าได้เลือกซื้อหนังสือนานขึ้น (และจับจ่ายใช้สอยมากขึ้น?)

หนังสือพิมพ์ออกมาขายกันเยอะแยะ รูปเล่มและหน้าปกก็ออกแบบกันมาดี น่าซื้อไปซะหมด แต่ถ้าว่ากันด้วยหลักเศรษฐศาสตร์ (ที่เป็นศาสตร์แห่งความหดหู่และสิ้นหวัง) คนเราก็มีทรัพยากรจำกัดทั้งเวลาและทุนทรัพย์ นั่นเป็นเหตุผลว่าทำไมชีวิตนี้คือการเลือก  พล่ามซะยาว จริง ๆ จะบอกแค่ว่าได้หนังสือติดมือมาเพียงเล่มเดียว และซื้อโดยไม่ได้พลิกอ่านข้างในเลย (เพราะมันโดนพลาสติคซีลไว้) เป็นการซื้อโดยตัดสินจากหน้าปกโดยแท้

รูปลักษณ์ภายนอก

เดินไปเจอ “นางนวลกับมวลแมวฯ” แล้วสะดุดปังเลย เพราะเขาวางแผงไว้ 3 เวอร์ชั่น เป็นปกแข็งทั้งสามแบบ ต่างกันที่ขนาดและของแถม มีขนาดใหญ่ กลาง และเล็ก (ประมาณกล่องดีวีดี) สำหรับของแถมเป็นสมุดโน้ต (ละมั้ง มันโดนซีลไว้ในพลาสติค) เล่มเล็ก ๆ หน้าปกเหมือนหน้าปกหนังสือ แถมเฉพาะกับขนาดใหญ่สุดและใหญ่กลาง ราคาก็ลดหลั่นกันไปแบบสมเหตุสมผลดี เล่มเล็กสุดราคา 153.50 บาท อีกสองขนาดรู้สึกจะประมาณ 200-300 บาท ฉันเลือกซื้อเล่มเล็กสุด เพราะความถูกและสะดวกในการพกพา

จากการไปอ่านที่เว็บไซต์ของสำนักพิมพ์ผีเสื้อ เขาบอกว่าเล่มเล็กสำหรับการพกพา เล่มกลางสำหรับอ่านทั่วไป ส่วนเล่มใหญ่จะมีขนาดตัวอักษรใหญ่กว่าปกติ สำหรับเด็กและ/หรือคนชรา เพราะหนังสือเล่มนี้เขียนสำหรับผู้อ่านอายุ 8 – 88 ปี น่ารักซะไม่มี

ความแตกต่างที่งดงาม

“นางนวลและมวลแมว ผู้สอนให้นกบิน” ฟังชื่อก็น่าฉงนแล้ว อย่างไรก็ตาม เนื้อเรื่องกลับเรียบง่าย ชัดเจน และอบอุ่น ฉันเริ่มอ่านทันทีที่ขึ้นรถเมล์ และก็อ่านจบบนรถเมล์นั่นเอง เป็นเรื่องที่น่ารักซะจนต้องแอบยิ้มอยู่บ่อย ๆ บางตอนซึ้ง ๆ ก็น้ำตาจะไหลเหมือนกัน

นางนวล ลูกนกนางนวลตัวน้อยที่บินไม่เป็น มวลแมว ก็คือ “แมวทรงคุณธรรม แมวประเสริฐ แมวท่าเรือ” ที่เลี้ยงดูนางนวลตัวนั้น หนึ่งในนั้น ‘ซอร์บาส’ แมวดำตัวใหญ่และอ้วนพี คือพระเอกของเรา ที่บางตอนก็รับบทแม่จำเป็น มวลแมวในเรื่องน่ารักจนฉัน (ในฐานะมนุษย์ผู้เป็นทาสของแมว…โดยสมัครใจ) แอบหมั่นเขี้ยวทุก ๆ 2 หน้ากระดาษเลยแหละ 

“เราเรียนรู้ที่จะเข้าใจคุณค่า เคารพ และรักสิ่งมีชีวิตที่แตกต่างจากพวกเรา การยอมรับและรักสิ่งซึ่งเหมือนตัวเรานั้นเป็นเรื่องงายมาก แต่การปฏิบัติต่อผู้อื่นที่แตกต่างจากเราเป็นเรื่องยากยิ่ง……… เธอเป็นนกนางนวลและต้องดำเนินชีวิตแบบนกนางนวล เธอจะบินได้ ถ้าบินได้เมื่อใด ฉันแน่ใจว่าเธอจะมีความสุข และในตอนนั้น ความรู้สึกของเธอที่มีต่อเรา และความรู้สึกของเราที่มีต่อเธอจะยิ่งทรงพลังและงดงามยิ่งขึ้น เพราะเป้นความรักระหว่างสิ่งมีชีวิตที่แตกต่างกันโดยสิ้นเชิง”

ประโยคที่ยกมา ฉันว่าเป็นแก่นของเรื่องนี้เลยนะ ดูเหมือนในเรื่องจะมีการสอดแทรกไว้เป็นกระสายว่า มนุษย์เรานี่แหละคือสิ่งมีชีวิตที่ยอมรับความแตกต่างได้ยากที่สุด “เพราะมนุษย์ปกติไม่อาจยอมรับว่าสิ่งมีชีวิตอื่นที่ต่างไปจากตนจะเข้าใจหรือพยายามเข้าใจมนุษย์” นอกจากนี้ “มนุษย์ไม่ให้เกียรติสัตว์ใดที่แสดงว่าตนฉลาดและเต็มใจยอมรับมนุษย์” นั่นสิ ตั้งแต่ฉันเลี้ยงแมวฉันก็แอบคิดอยู่หลายครั้งว่า แมวนี่แหละเป็นสัตว์ที่ประเสริฐยิ่งกว่ามนุษย์ (โดยเฉพาะเวลาที่เบื่อหน้าคน)

ก็หรือไม่จริง ไม่ใช่เฉพาะแมวนะ แต่สัตว์ทั้งหลายในโลกนี้ยกเว้นมนุษย์ มีใครบ้างกินพวกเดียวกันเอง มีใครบ้างคิดว่าตัวเองดีเลิศประเสริฐสุด มีใครบ้างเที่ยวไปกดขี่คนอื่นอย่างมนุษย์บ้าง?

“ผู้กล้าบินเท่านั้น จึงจะบินได้”

อันนี้ก็เป็นอีกธีมหนึ่งของเรื่องที่น่าประทับใจเหมือนกัน แต่ฉันขอไม่พูดถึงละกัน ยกคำพูดมาเฉย ๆ เพราะถ้าอยากดื่มด่ำจริง ๆ ก็ต้องไปหาหนังสือเล่มนี้มาอ่านกันเอง เลือกแบบได้ตามอัธยาศัย ราคาก็ไม่แพง ไปซื้อเหอะ แนะนำ ไม่ผิดหวังหรอก

อ่านเพิ่มเติมได้ที่ สำนักพิมพ์ผีเสื้อ

Advertisements
  • cotton
  • มิถุนายน 23rd, 2008

  ชอบประโยคนี้ค่ะ

  “ความจริงที่น่าเศร้าก็คือ ในโลกนี้มีหนังสือน่าอ่านมากมาย แต่เรามีเวลาพออ่านได้ไม่ถึงครึ่งของที่อยากอ่าน”

  เรื่องนี้ก็อยากอ่านค่ะ คาดว่าจะหามาครองในเร็ววันแหละจ้ะ ^^

 1. No trackbacks yet.

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

Advertisements
%d bloggers like this: