น้ำบาดาล

วันนี้ว่าง เพราะท้องเสียหนักเลยได้ข้ออ้างหยุดงาน

อุตส่าห์ได้อยู่บ้านฟรีวันนึง เลยทำอะไรที่วันธรรมดาและวันหยุดปกติไม่ได้ทำ (วันธรรมดาต้องทำงาน วันหยุดปกติต้องออกไปเที่ยว) ได้แก่

1. อ่าน a day เล่ม 95 จนจบเล่ม

หน้าปก a day ฉบับที่ 95 (ก.ค. 2008)

หน้าปก a day ฉบับที่ 95 (ก.ค. 2008)

ปกติไม่ค่อยชอบอ่านนิตยสาร เวลาซื้อนิตยสารจะแอบเครียด อ่านไม่ค่อยทันรอบที่มันจะออกเล่มต่อไป ซื้อมาหลายครั้งอ่านได้ 2-3 หน้า อ้าว เล่มใหม่ออกแล้ว เครียดนะเว้ย

ซื้อ อะ เดย์ มาคราวนี้เพราะไปต่างจังหวัดแล้วกลัวจะไม่มีอะไรทำ ประกอบกับธีมหลักของเล่มนี้คือคุณประภาส ชลศรานนท์ ซึ่งเราสนใจผลงานของเขาอยู่ เล่มนี้ก็อัดเนื้อหาเกี่ยวกับคุณประภาสให้เต็ม ๆ ตั้ง 30 กว่าหน้า

แต่นอกจากคุณประภาสแล้ว ยังได้รู้อะไรอีกตั้งแยะ เปิดหูเปิดตาดีแท้ เข้าใจแล้วล่ะว่าทำไม อะ เดย์ ถึงเป็นนิตยสารที่ประสบความสำเร็จ มันมีจุดยืนที่มั่นคง มีท่าทีชัดเจน คือเน้นอะไรก็ทุ่มไปตรงนั้นเลย แล้วจุดขายตรงนี้มันก็หาไม่ค่อยได้ในนิตยสารอื่น ๆ ของไทย ที่มักจะเกี่ยวกับแฟชั่น ดารา ฯลฯ เนื้อหาบางทีก็ปนกันมั่ว ๆ ยังไงไม่รู้ ปกติซื้อมาอ่านได้แค่ 50-60% แต่สำหรับ อะ เดย์ เราเริ่มอ่านตั้งแต่หน้าแรก ไล่เรียงไปจนหน้าสุดท้ายได้ อ่านแม้กระทั่งโฆษณา

อีกอย่างที่ชอบคือ อะ เดย์ ไม่อัดโฆษณาจนน่ารำคาญเหมือนนิตยสารบางฉบับ นอกจากนี้ เล่มก็ไม่ใหญ่เกิน ส่วนตัวเราไม่ชอบนิตยสารเล่มใหญ่ ๆ หนัก ๆ โดยเฉพาะเมื่อมันอัดแน่นไปด้วยโฆษณาบ้าบอร้อยแปด เวลาถืออ่านแล้วเมื่อยไหล่ (พกเข้าห้องน้ำลำบากด้วย :-3)

พอพูดถึงตรงนี้ก็นึกถึงนิตยสารอีกฉบับหนึ่ง “แฮมเบอร์เกอร์” ซึ่งแต่ก่อนเคยชอบ ด้วยขนาดที่เบา ไม่ใช้กระดาษอาร์ตมัน (ที่หนักและทำให้ต้นทุนสูงโดยใช่เหตุ) เน้นที่สาระและตัวอักษร และมีบทสัมภาษณ์ค่อนข้างดี แต่เมื่อหลายเดือนก่อนได้โฉบไปแผงหนังสือเจอแฮมเบอร์เกอร์รูปแบบใหม่ ไม่ว่ามันจะเปลี่ยนแปลงด้วยเหตุผลกลใดก็ตาม แต่ข้าพเจ้าผิดหวังอย่างแรง… กลายเป็นนิตยสารแฟชั่นหน้าโหล ๆ ไปแล้ว

 

2. ฟังเพลงของ Shiina Ringo แบบครบ discography

Shiina Ringo

Shiina Ringo

สืบเนื่องจากวันก่อนเพิ่งโหลดดีวีดี [+Watashi no Hatsuden+] ซึ่งรวมเอามิวสิควีดีโอของทุกซิงเกิ้ลของเจ๊ Shiina Ringo มาดู พบว่าเจ๊แกเท่มาก และเพลงเจ๊แกแรงกระแทกใจมาก เลยเอา discography เจ๊มาฟังแบบเต็ม ๆ นั่งไล่ประวัติเจ๊ราวกับหนังสืบสวน สงสัยเราจะนอกใจไอจังเสียแล้ว…

ยังไม่พอ เขายังนั่งทำ tag เพลงของเจ๊ทั้งหมด ใส่รูป album arts เพื่อที่เวลาฟังจะได้โชว์ภาพประกอบให้ได้อารมณ์ตาม ทำอยู่เป็นชั่วโมงจนตอนนี้จำผลงานเจ๊ได้เกือบครบแล้ว อัลบั้มไหน ซิงเกิ้ลไหน ออกเมื่อไร มีเพลงไหนบ้าง มีสเปเชียลแทร็คอะไรบ้าง ฯลฯ รู้รอบราวกับจะเอาไปสอบไล่ก็ไม่ปาน

ชอบเจ๊ Shiina ทั้งดนตรีที่มีเอกลักษณ์ บางอารมณ์ก็แรงสะใจ บางอารมณ์ก็นุ่มนวลชวนฝัน เป็นได้ทั้งร็อคทั้งแจ๊ซ ชอบเสียงเจ๊ที่แหลมทุ้มมีพลัง ยิ่งเวลาเจ๊เอื้อนและรัวเสียง “ร” แบบยากูซ่า มันแสนจะแมน ยิ่งถ้าดูมิวสิควีดีโอประกอบเห็นหน้าเจ๊ไปด้วยยิ่งรู้สึกว่า ผู้หญิงไรวะทำไมเท่ยังงี้!

เว่อร์ไปไหมเนี่ย แต่เวลาเราบ้านักร้องคนไหนก็บ้าเอามาก ๆ บางคนฟังมาตั้งนานก็ชอบแบบเฉย ๆ แต่พอมีอะไรไปสะกิดต่อมความคลั่งไคล้มันจะพุ่งปรี๊ดขึ้นมาเลย ประมาณว่าฉันจะต้องรู้ให้หมดว่าเธอออกผลงานอะไรมาบ้าง ประวัติเธอ เว็ปไซต์เธอ นั่งเซิร์ชนั่งอ่านในเน็ตจนมั่นใจว่าถ้าไปแข่งในรายการแฟนพันธุ์แท้ต้องติดเข้าไปในรอบสุดท้ายได้

 

3. เล่น Lineage II จนทำเควสซัพคลาสจะจบแล้ว

Kamael - Promo Pic

Lineage II: Kamael - Promo Pic

อันนี้ก็เป็นอะไรที่ขาดไม่ได้ จริง ๆ ไม่ค่อยอยากบอกเท่าไร มันเขิน แต่อีกใจหนึ่งก็แอบอยากอวดว่าเลเวลสูงแล้วเว้ย (ขยันบอทอย่างพากเพียร) ทำไมต้องเล่นเกมเหรอ ไม่รู้สิ ชีวิตจริงมันน่าเบื่อมั้ง อยากไปผจญภัยแต่ไปไม่ได้ เลยต้องหลอกตัวเองไปวัน ๆ ด้วยการหนีเข้าไปในโลกของเกมออนไลน์มั้ง ก็ยอมรับว่าเป็นความขี้ขลาดอย่างหนึ่ง แต่ทำไงได้ เล่นไปก็สนุกดี บางทีก็ทำให้ลืมความเครียดจากชีวิตจริง เพราะสมองและร่างกายมัวจดจ่อกับการกดปุ่มต่าง ๆ ให้ถูกจังหวะ

————————————–

ที่เขียนมาก็ค่อนข้างเรื่อยเปื่อย แค่อยากจะบันทึกความคิดที่วาบขึ้นมา คนเราก็เหมือนดินนะ ซึมซับอะไรไปเรื่อย ๆ อะไรชอบก็ซึมซับได้มาก ไม่ค่อยชอบก็ได้น้อย บางทีก็ไม่รู้ว่าจะรับเอาอะไรทั้งหลายทั้งปวงเข้ามาทำไมมากมาย แต่เราว่ามันไม่เสียหลายหรอกนะ ไม่ว่าจะเป็นการอ่าน การฟัง การดู ทุกอย่างมันเข้ามากระทบเราแล้วก็ซึมเข้าไปในตัวเรา ถ้ารับของดี ๆ เข้ามามากก็จะมีสิ่งดี ๆ สะสมในตัวเยอะ บางทีเหมือนไม่มีประโยชน์ แต่ก็ดึงมาใช้ในยามฉุกเฉินได้แบบคาดไม่ถึง

นั่นเป็นเรื่องไกลออกไป แต่ที่ใกล้ตัวที่สุด คือ อ่าน/ฟัง/ดู แล้วมันมีความสุข ก็แค่นั้นเอง

Advertisements
  • cotton
  • สิงหาคม 11th, 2008

  โอววว ชอบประภาสเหมือนกันเลยค่ะ แต่ a day นี้คงซื้อไม่ทันแล้วล่ะ
  อีกอย่างหลังๆมานี่ อ่าน a day ไม่จบสักที บอกไม่ถูกว่าทำไม คือ ธรรมดาก็ไม่ค่อยได้อ่านหรอก
  แต่เคยซื้อเล่มพี่บอยด์+พี่ป๊อดมา ยังไม่ได้อ่านเลย เหอ เหอ

  แต่ที่กรี๊ด คือ ชอบ shiina ringo เหมือนกันเลยค่ะ เรามีงานของเธอที่มีขายในไทย แบบแผ่นคู่
  แล้วก็ตอนไปญี่ปุ่นก็ไปเช่า CD เธอมาไรท์กลับบ้าน ประทับจิตเธอจากเพลงที่น้องชายส่งกลับมาให้ฟัง
  ถ้าจำชื่อไม่ผิดชื่อเพลง stem มั้ง แบบเสียงตอนต้นเพลงของเธอเนี่ย กระชากใจเราไปอย่างสุดขีด
  หลังจากนั้นก็ชอบเธอมาตลอด

  MV เธอเรายังไม่เคยดู หรือดูผ่านๆก็ไม่รู้

  แต่ที่เข้าใจไม่ผิด เหมือนเธอออกเพลงใหม่แล้ว ใช่เปล่าก็ไม่รู้ เดี๋ยวต้องลองค้นๆดู

 1. No trackbacks yet.

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s

Advertisements
%d bloggers like this: