จัดอันดับหนังสือค้างเติ่งประจำหิ้ง

หนึ่งในนิสัยเสียที่แก้ไม่หายของฉัน คือความใจง่ายต่อหนังสือที่หน้าปกสวย ดีไซน์แจ่ม เห็นทีไรอดที่จะปิ๊งจนต้องซื้อติดมือกลับบ้าน แม้ที่บ้านจะมีหนังสือที่ซื้อมาแล้วไม่มีเวลาอ่านกองอยู่พอสมควรแล้วก็ตาม

กลับเมืองไทยได้ปีนึงแล้ว ตอนแรกห้องก็ดูว่าง ๆ ดี แต่ด้วยนิสัยเสียข้างต้น ทำให้หนังสือเพิ่มปริมาณขึ้นมาเรื่อย ๆ ไอ้เราก็อยากจะอ่านเล่มเก่า ๆ ให้จบ ๆ จะได้ซื้อเล่มใหม่เข้ามาอย่างสบายใจ อุตส่าห์กันที่ไว้ช่องเล็ก ๆ ช่องนึงเพื่อใส่หนังสือที่ “กำลังอ่าน” โดยเฉพาะ (เอาไว้กดดันตัวเอง) แต่ความใจง่ายก็ทำให้อดใจไม่ไหว ต้องเริ่มอ่านเล่มใหม่ก่อนที่เล่มเก่าจะจบทุกที จนตอนนี้ช่องหนังสือ “กำลังอ่าน” เต็มไปเรียบร้อย บางเล่มก็ตั้งไว้เกินปี คืออ่านค้างมาตั้งแต่อยู่รัสเซีย ทุกวันนี้ยังไม่จบเสียที

หนังสือเอย… ใยเจ้าจึงดูสวยงามสำหรับข้านัก แม้ข้าจะรู้ว่าไม่ค่อยมีเวลาอ่านเจ้า เข้าร้านหนังสือทีไร ข้าเป็นต้องกรีดเงินออกจากกระเป๋าตังค์ (แฟ่บ ๆ) เพื่อไถ่ตัวเจ้ากลับบ้านทุกทีไป…

เหตุที่ต้องมาบ่นรำพึงรำพัน ก็เพราะว่าอาทิตย์นี้ผีหนังสือเข้าสิง วันเสาร์ไปเดิน B2S ในเซ็นทรัลเวิลด์ วันอาทิตย์เดินทั้งดอกหญ้ากับนายอินทร์ จริง ๆ ก็ซื้อไปไม่เยอะ แต่พอจะเก็บเข้าตู้ ปรากฏว่าช่อง “กำลังอ่าน” มันเต็มแล้วฮ่ะ – -”

แต่ก็…นะ หนังสือแต่ละเล่มก็เป็นอะไรที่น่าซื้อน่าอ่าน หน้าตาจิ้มลิ้ม พลาดไม่ได้ ทั้งนั้นเลย

ว่าแล้วขอสาธยายถึงหนังสือคิวต้น ๆ ในชั้น “กำลังอ่าน” ของฉัน พอให้หายคัน

 (เรื่องของเรื่องคือ ช่วงหลัง ๆ นี่อ่านหนังสือไม่จบสักเรื่อง เลยเขียนบล็อคเกี่ยวกับหนังสือไม่ได้.. ฮ่าๆ)

——————————–

#1 รางวัลค้างเติ่งทองคำประจำชั้นหนังสือ

 

 

        Kafka on the Shore
       Haruki Murakami

 

 

ฉันคงต้องขอโทษแฟน ๆ ของมุราคามิที่ยกอันดับหนึ่งให้หนังสือเล่มนี้ ที่มันค้างเติ่งไม่ใช่เพราะมันไม่ดีหรือไม่สนุก เป็นความผิดของฉันเองล้วน ๆ

เรื่องนี้ฉันซื้อมาตั้งแต่ช่วงปีใหม่เกือบสองปีมาแล้ว หอบหิ้วกลับมาจากรัสเซีย แต่ก็ยังอ่านไม่จบซะที เหลืออีกแค่ไม่ถึงร้อยหน้า อยู่ ๆ ไฟก็หมด ต่อไม่ติดอีกเลย ซะงั้น อาจจะเพราะฉันก็ดันมั่นใจในความฟิตของตัวเองมากไปหน่อย ซื้อเวอร์ชั่นภาษารัสเซียมาอ่าน ถ้าอ่านจบนี่จะเป็น fiction เล่มแรกที่อ่านเป็นภาษารัสเซียล้วน ๆ จบนะเนี่ย แต่มันก็ยังไม่เป็นความจริงซะที ทั้ง ๆ ที่ก็อยากเริ่มอ่านผลงานอื่นของมุราคามิ แต่มันติดค้างกับเล่มนี้เลยเริ่มเล่มใหม่ไม่ได้ซะที

กำแพงภาษานี้ใหญ่หลวงนัก กำลังคิดว่าถึงจะเข็นอ่านมันจนจบได้ ก็อาจต้องไปหาเวอร์ชั่นภาษาไทยมาอ่านอีกรอบ

——————————–

รางวัลค้างเติ่งชมเชยประจำชั้นหนังสือ

 

 

         Long Way Round
       Ewan McGregor & Charley Boorman

 

 

หนังสือเล่มนี้เกือบจะเป็นความฝันของฉันทีเดียว ใครเคยอ่าน “บันทึกเรื่องราวไร้สาระของชีวิต” ของ ชาติ กอบจิตติ อาจจะจำได้ถึงตัวละครตัวหนึ่ง นักปั่นจักรยานหนุ่มชาวญี่ปุ่นที่ดั้นด้นขี่จักรยานออกจากเกาะบ้านเกิดไปยังประเทศต่าง ๆ นั่นแหละคือความฝันของฉัน สำหรับ Long Way Round เล่มนี้เป็นเรื่องราวของสองนักแสดงชื่อดังที่ชื่นชอบมอเตอร์ไซค์เป็นชีวิตจิตใจ และออกเดินทางไปรอบโลกบนมอเตอร์ไซค์ BMW จากลอนดอน ผ่านยุโรป ไปถึงยูเครน เจาะเข้าไปรัสเซีย คาซัคสถาน มองโกเลีย และยังมีต่อ…เพียงแต่ฉันอ่านถึงแค่มองโกเลีย (ที่ฉันประทับใจกับซุปลูกอัณฑะวัว 200 ลูกที่สุด!)

หนังสือเล่มนี้ ฉันว่าเป้นหนังสือสไตล์แมน ๆ เป็นความเท่แบบผู้ชาย ๆ ถ้าเป็นภาษารัสเซียก็คงต้องร้องว่า Nastoyashiy Muzhik!! มันก็แมนดี แต่ฉันว่าแอบ commercial เล็กน้อยนะ (แต่มากกว่าที่เคยคิด)

ส่วนเหตุผลของการค้างเติ่งของหนังสือเล่มนี้ก็ง่าย ๆ คือเล่มมันใหญ่ แล้วฉันไม่อยากตะบี้ตะบันอ่านมัน อยากค่อย ๆ ละเมียดอารมณ์มัน ๆ แมน ๆ ของมันไปเรื่อย ๆ มากกว่า เล่มนี้ไม่เชิงว่าค้างเติ่ง เพราะเปิดอ่านเรื่อย ๆ ทีละหน้าสองหน้า บางทีก็ทีละสิบยี่สิบหน้า อีกอย่างมันไม่ใช่เรื่องลึกลับตื่นเต้นที่ต้องลุ้นตัวโก่งว่าใครเป็นผู้ร้าย (ซึ่งประเภทนี้ฉันสามารถอ่านจบได้ภายใน 2-5 ชั่วโมง แล้วแต่ขนาดของเล่ม) ฉันเลยอืดตะปือไปเรื่อย ๆ

 ——————————–

ใครมีหนังสือค้างเติ่งประจำชั้นมาเล่าสู่กันฟังมั่งเอ่ย?

(จบแล้วฮ่ะ)

Advertisements
  • cotton
  • สิงหาคม 11th, 2008

  โห สุดเท่ค่ะ อ่านงานมูราคามิในเวอชั่นรัสเซีย

  เราเองเนี่ยอยากอ่านงานเขาในเวอชั่นอังกฤษ แต่แบบว่าไปติดใจสำนวนการแปลของคุณนพดล เวชสวัสดิ์ ที่เป็นเจ้าประจำแปลงานของมูราคามิ ก็เลยทำให้ฉันรออ่านแต่แบบภาษาไทยค่ะ

  ลุ้นให้อ่านได้จบนะคะ

 1. ก๊อก!ก๊อก!ก๊อก!
  ฟีดท่านไม่เต็มอ่ะขะรับ
  รบกวนช่วยแก้ฟีดให้เป็นแบบเต็มทีได้ไหมขะรับท่าน mafee

  คารวะ

  • ธุลีดิน
  • สิงหาคม 11th, 2008

  อา..ไม่ผ่านแฮะ!

 1. No trackbacks yet.

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s

Advertisements
%d bloggers like this: