Ai Otsuka ~LOVE PiECE Tour 2008~ [1/2]

 

 

Ai Otsuka

LOVE PiECE Tour 2008
Meganekakenakya Yumeganee!
at Pacifico Yokohama on 1st of May 2008

 

 

 

DVD คอนเสิร์ตแผ่นที่ 6 ของไอ วางจำหน่ายเมื่อวันที่ 30 กรกฎาคมที่ผ่านมา ด้วยราคาที่น่าตกใจ คือ เวอร์ชั่นปกติ 3,990 เยน เวอร์ชั่นพิเศษจำนวนจำกัด 5,990 เยน แฟนพันธุ์แท้ก็ต้องกัดฟันซื้อจนหน้าซีด กระเป๋าแฟบ -.-

แต่แม้เงินจะร่อยหรอไปเยอะ แต่ผลที่ได้ก็ชื่นใจจริง ๆ ไม่ว่าเมื่อไร ไอจินก็เป็นศิลปินที่ให้แรงบันดาลใจและกำลังใจในยามที่รู้สึกแย่ได้ดีเสมอ หลายครั้งที่เหงา เศร้า เดียวดาย ได้เห็นไอโบกมือเต้นเย้ว ๆ ก็สดชื่นขึ้น ตอนที่รู้สึกสิ้นหวังกับชีวิต ได้ฟังเพลงเนื้อหาและทำนองดี ๆ ของไอก็รู้สึกมีพลังขึ้นมาอีกครั้ง (กำแพงภาษาญี่ปุ่นอันยากเข็ญยังกั้นเราไว้ไม่ได้!) อาจจะฟังดูเว่อร์และน้ำเน่า แต่นั่นก็เป็นสิ่งที่เกิดขึ้นกับเราจริง ๆ

 

Radar on … green

 

เปิดมาด้วยวีดีโอนำ เป็นรูปอะไรต่าง ๆ มากมายที่จบลงด้วยหน้าไอแบบดิจิตอล (สวยกว่าตัวจริงอีกมั้ง) พอไฟเปิดมาก็เห็นไอยืนกลางเวทีด้วยชุด+ทรงผม+แว่นตาที่ไม่ธรรมดามาก ๆ ดูบ้า ๆ เซอ ๆ ดี เข้าใจว่าช่วงนี้จะเป็นโหมดเพลงสนุกสนานแบบ Mid-tempo คือไม่เร็วมาก ไม่มีเสียงกลองรุนแรง ออนแนวใส ๆ

เริ่มด้วย Mirai Taxi ซึ่งเราว่าเลือกเพลงได้เหมาะดีทีเดียว แถมด้วยท่าเต้นแบบไม่ค่อยขยับตัว ย้ายไปส่ายมา กับชุดและท่าทางเซอ ๆ ย้อนยุค ๆ แล้วต่อด้วย Hanikami Jane ที่เราค่อนข้างเฉย ๆ และ Mackerel’s Canned Food ที่ไอยอมถอดแว่นตาซะที ในเพลงนี้กล้องเข้าใจเปลี่ยนโหมดภาพเป็นแบบเบลอ ๆ ดูไม่เบื่อดี ชุดรุงรังก็ยังขวางไม่ให้ไอจังของชั้นเต้นไม่ได้ เป็นไงล่ะ! แต่เอ๊ะ ดูไปดูมาไหงชุดนี้มันไปเหมือนชุดหางเครื่องเพลงลูกทุ่งบ้านเรานิด ๆ นะ

พอจบเพลงนี้ ไฟหรี่มืด ไอจังแอบไปสะบัดชุดหางเครื่องทิ้ง (เดาเอา) เป็นอันจบโหมดแรก

 

 

 

โหมดที่สอง ไอสลัดเสื้อคลุมบ้า ๆ บอ ๆ ทิ้ง กลายเป็นชุดวันพีซลายดอกพร้อย ไอทักทายคนดูอย่างกระฉับกระเฉงเช่นเคย (และฉันก็ฟังออกบ้างไม่ออกบ้านเช่นเคยเหมือนกัน) คุยกันพอหอมปากหอมคอก็ได้ร้องเพลงโปรด Yumekui เพลงนี้เพราะทั้งดนตรี เสียงร้อง และเนื้อเพลงดี ๆ ที่ให้กำลังใจคนช่างฝัน ยิ่งบวกกับรอยยิ้มของไอจัง…. เหมือนได้ชาร์ตไฟเข้าตัวอีกครั้งหนึ่ง

และต่อด้วย HEART ซึ่งเป็นหนึ่งในเพลงที่ฉันชอบที่สุด แต่ฟังในคอนเสิร์ตนี้เฉย ๆ เพลงที่เด็ดกว่ากลับเป็นเพลงต่อไป Hoshi no Tango ที่ปกติฟังในอัลบั้ม LOVE PiECE ก็เฉย ๆ ในคอนเสิร์ตนี้มีการดัดแปลงให้เป็นแบบอะคูสติก เสียงนุ่ม ๆ ของไอจิน ร้องคลอดนตรีเบา ๆ กีตาร์ทุ้ม ๆ แถมมีการตัดต่อภาพแบบแทรกซีเปียเป็นระยะ ต่อด้วยช่วงโซโลเครื่องดนตรี แล้วกลับมาบรรเลงพร้อมกันอีกครั้ง ทำได้ยอดเยี่ยมจริง ๆ

 

Radar on ... purple / pink

ไปที่โหมดต่อไป มีการฉายวีดีโอคั่นอีกครั้ง เพลงประกอบทำได้พริ้วดี วีดีโอจบลงด้วยรูปที่เปียโนตั้งอยู่อย่างเดียวดาย กลับมาที่เวทีที่มืดมิด ไฟค่อย ๆ ฉายให้เห็นไอจังและเปียโนที่กำลังบรรเลงอย่างเศร้าสร้อย แล้วไอก็ร้อง Momo no Hanabira ในชุด ทรงผม การแต่งหน้า และอารมณ์โหมดใหม่หมด

 

 

 

Momo no Hanabira เวอร์ชั่นปกติ เป็นเพลงที่ออกจะน่ารักสดใส แต่ในคราวนี้กลับฟังดูหม่นเศร้า เพลงค่อย ๆ เชื่อมกลายเป็นอีกเพลงหนึ่ง tears พร้อมกันปรากฏร่างสาวเดี่ยวไวโอลินขึ้นมาอีกคน เสียงที่แหลมครางของไวโอลินช่วยเติมความหม่นหมองแบบเหงา ๆ เข้าไปอีก ฟังแล้วอยากจะร้องไห้ตามชื่อเพลงเลย เพลงค่อย ๆ ขมวดกลับไปเป็นท่วงทำนองของ Momo no Hanabira และจบลงอย่างสวยงามในที่สุด

ไอจังลุกขึ้นมาคุยกับคนดูอีกครั้ง หนนี้เธอดูเศร้า ๆ คงจะอินกับอารมณ์เพลงที่เพิ่งผ่านไปพอสมควร คุยหนนี้ค่อนข้างยาว ซึ่งฉันก็จับใจความไม่ค่อยได้ รู้แต่หน้าไอเศร้า ๆ เออ ฉันก็พลอยนิ่งไปด้วยอีกคน

 

 

 

ช่วงต่อไปยังคงเป็นโหมดเศร้า ๆ ซึ้ง ๆ เริ่มจาก Planetarium แบบอะคูสติก ที่ทำฉากโดยการส่องไฟดวงเล็ก ๆ เหมือนดวงดาวเต็มไปหมด เหมาะกับชื่อเพลงดี ไอร้องแบบเบา ๆ นุ่ม ๆ เป็นการจัดเพลงในรูปแบบใหม่ที่โอเค แต่เนื่องจากเพลงนี้เป็นเพลงดังสุดเพลงหนึ่งของไอ จึงโดนนำมาร้องและทำใหม่หลายหนแล้ว หนนี้เลยอยู่ในขั้น “ก็ดี” แต่ไม่ถึงกับโดนใจมาก

เพลงต่อไปตะหากที่เป็นพระเอกของคอนเสิร์ตนี้ตัวจริง Kumuriuta เป็นเพลงที่บรรจุลงในอัลบั้ม LOVE PiECE แบบไม่เคยเป็นซิงเกิ้ลมาก่อน และด้วยความที่เป็นเพลงใหม่ เลยยังไม่เคยมีการแสดงสดแบบเต็ม ๆ (ที่แสดงในรายการเพลงเพื่อโปรโมทอัลบั้ม ล้วนแต่เป็นเวอร์ชั่นสั้นทั้งนั้น) เพลงขึ้นมาด้วยท่อนร้องโซโล คลอกับเปียโนเบา ๆ แล้วพอตอนที่เสียงวงออร์เคสตราขึ้นมา เสียงไอที่ร้องก็เปลี่ยนเป็นมีพลังขึ้นตามไปด้วย รู้สึกเพลงมันมีพลังขึ้นมาทันที ยิ่งช่วงท้าย ๆ เพลงที่ไออินกับเพลงมาก ๆ ฟังแล้วขนลุกเลย ฉันว่าสเน่ห์ของเพลงนี้ อยู่ที่การใช้เสียงของไอนะ ที่เปลี่ยนไปตั้งแต่แผ่ว ๆ เบา ๆ แล้วค่อย ๆ โหมโรงขึ้นมาจนมีพลังบีบคั้นขึ้น แล้วทั้งเสียงร้องทั้งดนตรีก็หยุดกึก กลายเป็นเสียงไอร้องโซโลอีกครั้ง เป็นเพลงที่ดีที่สุดในคอนเสิร์ตนี้เลย

 

  

 

ส่วนเพลงที่ฉันชอบที่สุดในคอนเสิร์ตนี้ เป็นเพลงเดียวกันกับที่ชอบที่สุดในคอนเสิร์ต LOVE IS BORN 2007 คือ Kimi ni Kaeru ซึ่งจับมาใส่วงออร์เคสตร้าเป็นแบคกราวด์ และมีโซโลกีตาร์เท่ ๆ ตอนจบ ฟังกี่หนก็ชอบ ไม่น่าเชื่อเลยว่าเพลงนี้จะเป็นเพลงหน้า B ของซิงเกิ้ลเท่านั้น

รอบนี้คงเป็นรอบของวงออร์เคสตร้า เพลงต่อไปก็เช่นกัน Renai Shashin ~ Haru ซึ่งก็เป็นเพลงโปรดเพลงหนึ่ง แต่เพราะมันถูกร้องกับวงออร์เคสตร้าบ่อยมาก เลยไม่รู้สึกประทับใจเท่ากับเพลงก่อนหน้านี้ จนกระทั่งดนตรีเริ่มเบาลง ไอร้องแบบโซโลนุ่ม ๆ ซึ่งเป็นสไตล์แบบ Haru แล้วดนตรีออร์เคสตร้าค่อย ๆ ดังขึ้นมาทีละนิด จนเสียงไอจังจบลงพร้อมกับช่วงดนตรีจากออร์เคสตร้าที่กระหึ่มขึ้นมา และแสงไฟที่สว่างวาบขึ้นมาพร้อม ๆ กัน ทำเอาเราขนลุกไปเลย แล้วเพลงก็จบลงด้วยท่อนเนื้อร้องสุดท้าย และภาพไอจากมิวสิคเพลงนี้บนจอ

 

 

 

เป็นอันจบอีกหนึ่งโหมด ถ้ายังมีแรงจะมาร่ายต่อ

Advertisements
    • cotton
    • กันยายน 17th, 2008

    ที่แท้ชื่อบล็อกก็มาจากชื่อเพลงของไอใช่ไหมคะ Planetarium

    ชอบเพลง renai shashin อะค่ะ ใช่ที่ประกอบหนังเนาะ จะว่าไปส่วนหนึ่งที่แปลกใจใน ไอ คือ เป็นสาวที่เสียงร้อง ร้องเพลงแบบน่ารักคิกขุอย่าง peach ได้แบบอาโนเนะมากๆ แต่็มา้ร้องเพลงซึ้งๆ กินใจอย่าง renai shashin แบบโดนๆได้ อันนี้แหละค่ะ ความรู้สึกที่มีต่อสาวไอ ^^

  1. No trackbacks yet.

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s

Advertisements
%d bloggers like this: