Taiko no Tatsujin DS

     

     Taiko no Tatsujin 
      (Drum Master)
     Nintendo DS

 

 

 

ช่วงนี้รู้สึกว่ามัวเมากับดนตรีมาก เกิดภาวะ euphoria จากการฟังเพลงได้ง่าย ๆ ไม่รู้ว่าผิดปกติอยู่แล้วแต่เพิ่งรู้ตัว หรือเพิ่งมาบ้าเอาทีหลัง

ภาวะเสพย์ติดดนตรี ขั้นเริ่มต้น เห็นได้จากการอยากฟังเพลงตลอดเวลา แม้กระทั่งไม่ได้ฟังก็เหมือนมีดนตรีวิ่งเล่นอยู่ในหัว ขาแขนแอบขยับไปตามจังหวะเพลงแบบไม่รู้ตัว

ขั้นต่อไป เกิดขึ้นภายหลังการไปร้องคาราโอเกะหมู่ ส่งผลให้ปิดปากตัวเองไม่อยู่ ต้องแหกปากร้องไปด้วย เมื่อได้เปิดปากร้องเพลงแล้วจะเกิดอารมณ์ “What a Wonderful World!”

อาการระยะสุดท้าย เกิดขึ้นภายหลังเล่นเกม Taiko no Tatsujin ใน Nindendo DS ไม่ว่ากลับบ้านดึกขนาดไหน ไม่ว่าจะเหนื่อยอย่างไร ถ้าเพื่อตีกลองแล้ว เราทนด้ายยยยยย สักเกมก่อนนอนก็ยังดี เกมเดียวก่อนนอน หลับสบาย

 

โฉมหน้าเกมตีกลองในตำนาน ไม้ตีกลองสีฟ้ากับแดงเป็นอุปกรณ์เสริม ต้องหาซื้อใช้เอง ปกติเล่นก็กด A B ไม่ก็ใช้แท่ง stylus ตีเอามือเดียวก็มันได้ไม่แพ้กัน

 เกมตีกลองนี้ ถ้าใครเคยไปที่ SF ตรงมาบุญครองอาจจะจำได้ว่า ตรงซอกหลืบใกล้ ๆ ร้าน Sizzler’s เคยมีตั้งอยู่ ไม้ตีกลองเก่า ๆ มัน ๆ จับแล้วขยะแขยง ๆ นั่นแหละเขา แต่ตอนหลังเรตติ้งตกหรือไงไม่ทราบได้ ถูกย้ายออกกลายเป็นตู้เกมอะไรไปแล้วก็ไม่รู้

คนที่เคยเล่นเกมเต้นอาจจะพอเข้าใจอารมณ์นี้ แต่ขอบอกว่าเกมตีกลองง่ายกว่าเกมเต้นเยอะ ตรงที่ไม่ต้องคิดถึงปุ่มกดให้มากมาย ปุ่มตีหลัก ๆ คือสีแดง (ปุ่ม A หรือใช้ stylus ตีตรงกลางกลอง) กับสีฟ้า (ปุ่ม B หรือใช้ stylus เคาะข้าง ๆ ตัวกลอง) เพียงแต่ต้องใจจดจ่อกับการตีให้ตรงจังหวะ ถ้าตรงจังหวะพอดีติดกันหลายครั้งก็จะได้ combo คะแนนยิ่งเยอะ ถ้าพลาดก็จะทำให้เสียโอกาสสะสม combo

 

วีดีโอโฆษณา มีประโยชน์พอสมควรสำหรับคนเล่นที่ไม่รู้ภาษาญี่ปุ่น ไอ้ที่เขาห้ามไม่ให้ตีน่ะ ทำมาหมดแล้ว ถ้าอายุใช้งานของเครื่องจะลดลงก็คงเพราะเกมนี้แหละ

 

เพลงมีให้เลือกตั้งแต่ J-pop ดัง ๆ อย่าง Sakuranbo ของ Ai Otsuka  Kibun Joujou ของ mihimaru GT  Won’t Be Long ของ Koda Kumi ~ ที่เหลืออิฉันไม่ค่อยรู้จัก  เพลงประกอบเกมคลาสสิคอย่างมาริโอหรือเกม Mappy หนูโดดเชือก (ตั้งแต่สมัยเล่นแฟมิคอมอ่ะ) ก็เอามาปัดฝุ่นทำได้เปรี้ยวปริ๊ดมาก อย่างมาริโอนี่มีทั้งแบบปกติ เพลงตอนมุดเข้าไปในท่อ เพลงตอนเวลาจะหมด เพลงตอนกระโดดขึ้นชักธงได้ (คนเคยเล่นคงนึกออก)  ยังไม่พอ ยังมีเพลงคลาสสิคอย่าง Symphony No. 7 ของ Beethoven  หรือเพลงญี่ปุ่นโบร๊าณ โบราณ ก็มีอีกเหมือนกัน ตีมันได้หลายหลายอารมณ์ฮ่ะ

 นอกจากโหมดเล่นปกติแล้ว ยังมีโหมดฝึกซ้อมประจำวัน ที่บางทีก็จะมีการท้าประลอง ถ้าชนะก็จะได้ไอเทมแปลก ๆ สะสมไว้เท่ ๆ แล้วก็มีห้องแต่งตัว เอาไว้เปลี่ยนสี ใส่ออพชั่นเสริมให้น้องกลองสุดที่รักในรูปแบบต่าง ๆ โดยออพชั่นเสริมนี้จะได้มาเมื่อตีได้คะแนนแจ่ม ๆ หรือชนะการท้าประลองเท่านั้นจ้า

 

และที่ขาดไม่ได้สำหรับ Nintendo DS หรือโหมดเล่นกับเพื่อน เชื่อมต่อกันผ่าน bluetooth ได้ไม่เกิน 4 คนแล้วฟาดฟันกันได้เลย อันนี้เห็นตัวอย่างแล้วอยากเล่นมาก ๆ แต่น่าเสียดายที่จนทุกวันนี้ก็ยังไม่เคยเจอขาเล่นเกมด้วยกันสักคน… คนอื่นเขาโตกันไวหรือไงน้า…

Advertisements
    • wät
    • กันยายน 24th, 2008

    เขียนซะอยากเล่นเลย แต่ละเพลงที่ยกมา

  1. เอิ๊ก ฝาแฝดในโฆษณาคือคนที่เคยมาออกในโปรแกรมพิเศษของ Hana Kimi หรือเปล่าหว่า ท่าจะดังที่ญี่ปุ่น

    ว่าแต่ว่า เกมของญี่ปุ่นเนี่ยหลากหลายจริงๆ จับตลาดได้ทุกความชอบแน่ๆ

  1. No trackbacks yet.

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s

Advertisements
%d bloggers like this: