[PV] Ai Otsuka – 360°

 

ศิลปิน: Ai Otsuka

เพลง: 360°

ออกอากาศ: 1 ธันวาคม 2008

————————————-

ชื่อของไอ โอทสึกะ อาจจะไม่คุ้นหูคนไทยเท่าไรนัก แต่ในวงการเพลงญี่ปุ่น ถือเป็นนักร้อง J-pop อันดับแรก ๆ คนหนึ่งเลยทีเดียว ถึงแม้ช่วงหลังยอดขายจะเริ่มตกลง ๆ อย่างซิงเกิ้ลหลัง ๆ มานี้ขึ้นไปถึงอันดับต้น ๆ ของ Oricon Chart ไม่ได้เลย อาการน่าเป็นห่วงจนแฟน ๆ แอบเครียดแทนกันเลยทีเดียว

PV นี้ออกอากาศวันแรกเมื่อวานนี้ เป็นเพลงที่ไม่ได้ตัดออกเป็นซิงเกิ้ลมาก่อน และเคยถูกใช้เป็นเพลงคั่นในคอนเสิร์ต LOVE PiECE Tour ของไอ เมื่อช่วงกลางปีที่ผ่านมา โดยเพลงนี้จะบรรจุเป็นเพลงหนึ่งในอัลบั้ม LOVE LETTER ที่จะออกวางขายในวันที่ 17 ธันวาคมนี้

ความเห็นส่วนตัว คิดว่าเป็น PV ที่ทั้งสวยทั้งเท่ทั้งดูดีเลย เท่าที่เช็คฟีดแบ็คในบอร์ดอื่น ๆ อย่าง JPS ก็ออกมาดี ไม่แน่ PV นี้อาจจะเป็นตัวโปรโมทอัลบั้ม LOVE LETTER  ยิ่งกว่าเพลงไหนเลยก็ได้นะ

PV ตั้งใจเล่นกับสีขาวดำ ภาพตัดต่อกันแบบครึ่ง ๆ เหมือนภาพที่จิตแพทย์ให้ดูแล้วตีความ เวลาเราไปตรวจสุขภาพจิตที่โรงพยาบาลศรีธัญญา (ทดสอบความบ้า)  ตัวไอเห็นเด่นชัดด้วยการแต่งหน้าแบบผิวขาว ตาลงเมคอัพดำหนา ทรงผมแนวแอบแอฟโฟร และชุดแบบฟูฟ่องเล็กน้อย ยืนคู่กับม้า (ซึ่งบางทีไม่มีหัว) ฟังแค่คำบรรยายอาจจะรู้สึกว่ามิวสิคบ้าอะไรสยองขนาดนี้ แต่ถ้าได้ดูจะเห้นว่าไม่สยองเลย เพราะเพลงที่ออกจะละมุนละไม เบาบาง และมีเสียงร้องแบบกระซิบแผ่ว ๆ ของไอดังสะท้อนไปมา

ที่ฉันชอบมาก ๆ ก็คือการดำเนินไปของพีวีเข้ากับจังหวะเพลงเป็นอย่างดี รวมถึงการแสดงอารมณ์ทางใบหน้าของไอที่ดูยิ้ม ๆ หยัน ๆ และท่าเต้น (จะเรียกว่าท่าเต้นได้หรือเปล่า ไม่แน่ใจ) ส่วนเรื่องม้านี่ยังตีความไม่ออกว่าต้องการจะสื่ออะไร

ดู PV เพลงนี้แล้วแอบนึกถึงเพลง LOVE no THEME ของกระต่ายน้อย Love-chan*  เพราะ LOVE no THEME เคยถูกใช้เป็นเพลงคั่นไว้ฟังตอนรอในคอนเสิร์ต (JAM PUNCH ละมั้งถ้าจำไม่ผิด) แล้วสุดท้ายก็กลายมาเป็น Debut Album ของ Love-chan ซึ่งน่าเสียดายที่ไม่ค่อยประสบความสำเร็จเท่าไรนัก

สรุปแล้ว ทำออกมาได้ลงตัวดี นับถือคนกำกับพีวีนี้ค่ะ

 

Credit to alterna @ jpopmusic | RinoaSelphie1988 @ youtube

 

*หมายเหตุ – Love-chan เป็นแคแรคเตอร์การ์ตูนที่ไอเป็นคนวาดและออกแบบ รวมถึงให้เสียงเอง (แต่เสียงจะออกแนวเทคโน+ปรุงแต่งมากขึ้น) ตอนแรก Love-chan เป็นเหมือนแคแรคเตอร์เสริม และมีการออกแบบเป็นสินค้าต่าง ๆ มากมาย ได้รับความนิยมพอสมควร เมื่อปีที่ผ่านมา Love-chan เพิ่งออก Debut Single ไป ภายใต้ชื่อ LOVE no THEME และต่อมาก็มีซิงเกิ้ลที่ 2 – White Choco ทั้งสองเพลงมีพีวีเป็นการ์ตูนน่ารักมาก ๆ แต่รู้สึกว่าจะไม่ดังเท่าไรนัก

กระต่าย Love-chan ปัจจุบันมีขายเกลื่อนกลาดในบ้านเรา ไม่ว่าจะข้างถนนหรือแม้แต่ในห้าง น่าเสียดายว่าล้วนแต่เป็นของเก๊ ไม่ได้รับลิขสิทธิ์จากเจ้าของ และคนทั่วไปที่เห็นคงมีไม่กี่คนที่รู้ว่า กระต่ายตัวนี้ถูกออกแบบโดยนักร้องญี่ปุ่นคนหนึ่งที่ชื่อ Ai Otsuka นี่แหละหนอโลก

love-otsuka_ai

Advertisements
  1. อ่า เก็บบล็อกนี้ไว้นาน เพิ่งมาดูค่ะ ปรากฏว่าดู PV ไม่ได้แล้ว

    แหะๆ

  1. No trackbacks yet.

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s

Advertisements
%d bloggers like this: