Sweet Blue Mood

ฉันมีอารมณ์แบบหนึ่งที่แว่บออกมาเป็นครั้งคราว ตั้งชื่อเอาเองว่า Sweet Blue Mood

อารมณ์นี้ผุดออกมาบ่อย ๆ ในช่วงหน้าหนาวอย่างตอนนี้ ยิ่งช่วงที่งานไม่ค่อยยุ่งอย่างในปัจจุบัน เลยเกิดอารมณ์นั่งละเมียด เดินละไม ไหลไปกับเพลง จินตนาการบรรเจิด

เป็นอารมณ์ที่อยากจะจิบอะไรอุ่น ๆ ไม่ก็นอนคุดคู้อ่านหนังสือสไตล์หวาน ๆ เย็น ๆ อย่าง Blu & Rosso

ที่สำคัญ ต้องสามารถละเมียดละไมกับเพลงนุ่ม ๆ เช่น Ono Lisa Miki Imai Ryohei หรือ  Scrubb ชุดเล็ก ถึงขนาดมี Playlist ในชื่อ Sweet Blue Mood เชียวล่ะ

 

ถ้าไปดู tag ใน last.fm จะเจอ tag หนุก ๆ ด้วย

Morning Coffee ~

อารมณ์นี้สำหรับฉันผุบโผล่เกือบทุกวัน ช่วงเช้าหลังจากมาถึงที่ทำงานแล้วเดินไปชงกาแฟจิบอุ่น ๆ เพลงใน last.fm radio ที่ฉันเปิดไปเจอ ชื่อ Forgiveness ของ Engineers ฟังแล้วฝัน ๆ ฉันว่าไม่ค่อยเป็น Morning Coffee เท่าไร มันน่าจะมีอะไรฉึ่กฉั่กกว่านี้ แต่ไม่เร็วหรือแรงไปอ่ะ ต่อด้วย I Wanted to Be Wrong ของ R.E.M. ฉันว่ามันเพื่อชีวิตไปนิดนึง  ต่อมา เป็นเพลง Sally’s Tomato ของ Henry Mancini ซึ่งเป็นเพลงจากหนังเรื่อง Breakfast at Tiffany’s ด้วย อันนี้อารมณ์แซ็คโซโฟนแจ๊ซมาก ๆ ทำให้ฉันนึกภาพไปถึงงานปาร์ตี้ตอนเย็น ๆ มากกว่า

ที่เขียนมานี่ชอบทั้งสามเพลงที่พูดถึงเลยนะ เพียงแต่ไม่ตรงกับโหมด Morning Coffee ส่วนตัวฉันเองเท่าไร หรือโหมด Morning Coffee ของฉันมันจะกระฉับกระเฉงเกินไปหว่า

Meadow ~

อารมณ์นี้มีเพลงไม่ค่อยเยอะเท่าไร ซึ่งฟังแล้วฉันว่าไม่เห็นมันจะทุ่งหญ้าตรงไหนเลย –  -” ขึ้นมาเป็น Dreaming Neon Black ของ Nevermore วงเมทัล ๆ … ฟังได้นาทีเดียวก็เผ่นแล้วฉัน เพลงต่อไป Rose Hip November ของ Vashti Bunyan โอเค ค่อยได้อารมณ์ทุ่งหญ้าขึ้นมาหน่อย บางเพลงก็เป็นเปียโนบรรเลงแบบเพลงประกอบหนังสยองขวัญพิกล

โดยรวมแล้วโหมดนี้มันออกอารมณ์กว้างใหญ่โพ้น สุดลูกหูลูกตา ละมั้ง ดูเวิ้งว้างชอบกล ฟังแล้วหลอนนิด ๆ ไม่ค่อยจะเป็นทุ่งหญ้าอบอุ่นสีเขียวใสอย่างที่ฉันคิดภาพเอาไว้เท่าไร

Cheesecake ~

อันนี้นึกเล่น ๆ ดันมีจริง เพลงแรกก็ทำเอาอึ้งกิมกี่ซะแล้ว เป็นเพลงที่ไม่รู้จะเรียกว่าเพลงได้ป่าว เพราะเห็นบ่นทั้งเพลง ชื่อ It Was a Very Good Year ของ William Shatner ลุงแกก็นั่งบ่นนั่งเล่านิทานของแกไป “ตอนฉันอายุ 21 ปี มันเป็นปีที่ดีมาก บลาๆๆๆ”  สงสัยจะเป็นเพลงประกอบหนังสมัยพ่อเรายังหนุ่ม แต่ถามหน่อยเหอะมันชีสเค้กตรงไหนฟะ -*-

ต่อมา เป็นเพลงชื่อ Cheese Cake โดย Dexter Gordon ซึ่งเท่าที่อ่าน เป็นนักแซ็คโซโฟนชาวลอสแองเจลิส มันคงโดนเหมามาอยู่ในโหมดนี้ด้วยชื่อเพลง แต่เป็นเพลงแจ๊สที่ดีทีเดียว ฟังแล้วพริ้วไหวดั่งสายน้ำเลยแหละ

Sweet Blue ~

ไม่มี ฮ่าๆๆๆๆๆ

 

เสียดายคนไทยไม่ค่อยเล่น last.fm กัน ไม่งั้นอาจมีโหมดให้เล่นกับเพลงไทยได้เยอะกว่านี้

Advertisements
  1. No trackbacks yet.

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s

Advertisements
%d bloggers like this: