Long Way Round

8128757_250

 

 

             Long Way Round

             Ewan McGregor & Charley Boorman

 

 

 

ใฝ่ฝันถึงหนังสือเล่มนี้มาสักพักแล้ว หนังสือเท่ ๆ แฝงความดิบเถื่อนไว้พอประมาณ ที่เริ่มต้นจากความฝันของยวน แม็คเกรเกอร์ นักแสดงชื่อดังผู้คลั่งไคล้มอเตอร์ไซค์ ที่จะได้เดินทางบนมอเตอร์ไซค์ไปรอบโลก พร้อมกับชาร์ลี บอร์แมน นักแสดงอีกคนที่คลั่งมอเตอร์ไซค์เหมือนกัน นำไปสู่การผจญภัยของทั้งสองที่มีระยะทางกว่า 20,000 ไมล์ บนเส้นทางจากลอนดอน ผ่านยุโรป รัสเซีย เอเชียกลาง มองโกเลีย และข้ามมหาสมุทรแปซิฟิก (บนเครื่องบิน) เข้าสู่อลาสกา ตัดผ่านอเมริกา และกลับไปสู่ลอนดอนอีกครั้งหนึ่ง

อย่างไรก็ดี ท่วงทำนองของหนังสือเล่มนี้ออกจะทำให้ฉันผิดหวังเล็กน้อย เนื่องจากความเป็น commercial ของทริปนี้ ตั้งแต่เริ่มต้นที่ยวนและชาร์ลีต้องดาหน้าไปหาสปอนเซอร์สำหรับการเดินทาง การตั้งทีมงานคอยดูแลควบคุมการผลิตสารคดี รวมไปถึงมีช่างกล้องขี่มอเตอร์ไซค์ตามเพื่อบันทึกภาพสำหรับจัดทำเป็นรายการโทรทัศน์ ทั้งนี้ทั้งนั้นก็เพราะนักแสดงของเรามีเวลาพักช่วงระยะสั้น ๆ เท่านั้นก่อนจะถ่ายทำภาพยนตร์เรื่องใหม่ และการเดินทางครั้งนี้ก็ไม่ใช่เรื่องง่าย ๆ แต่ต้องใช้ทุนรอนพอสมควรเลยทีเดียว ซึ่งฉันเองก็เข้าใจ เพียงแต่มันผิดจากอิมเมจในหัวฉันตอนเห็นหนังสือเล่มนี้ครั้งแรก ที่ดันไปนึกว่าจะเป็นบันทึกการเดินทางของเพื่อนสองคน ที่ท่องไปแบบเรื่อยเปื่อยและไม่มีพีธีรีตอง

 

lwr

ชาร์ลี บอร์แมน และยวน แม็คเกรเกอร์ ถ่ายกับมอเตอร์ไซค์ที่ใช้เดินทางด้วยในครั้งนี้

 

แต่อารมณ์ของหนังสือก็ได้ความมันไปอีกแบบหนึ่ง มีการลุ้นว่าทีมจะเดินทางผ่านจุดยาก ๆ ไปได้หรือไม่ ทันเวลาไหม หรือว่าจะไปเจออุปสรรคอะไรที่ไม่คาดคิด โดยเฉพาะเส้นทางตั้งแต่เข้ายูเครน รัสเซีย คาซัคสถาน และมองโกเลีย ซึ่งกินเนื้อที่กว่าครึ่งของหนังสือ เป็นช่วงที่มันที่สุดเลยก็ว่าได้ อ่านไปก็ค่อนข้างจะคุ้นเคยและเข้าใจกับระบบงง ๆ ใช้อิทธิพลส่วนตัวของมาเฟียและเงินสูง (ซึ่งฉันเจอมาหลายปีตอนที่เรียนอยู่ในรัสเซีย เพียงแต่คงไม่โหดเท่าในเล่มนี้) มีเรื่องห่าม ๆ ที่คนจากประเทศตะวันตกคงนึกไม่ถึง รวมถึงมิตรภาพจากคนท้องถิ่นอันน่าประทับใจ

อีกจุดหนึ่งที่ถ่ายทอดออกมาได้ดี คืออารมณ์และความรู้สึกของยวนและชาร์ลี ทั้งความหงุดหงิดเวลาเหตุการณ์ไม่เป็นไปดังที่คิด เวลาต้องเจอกับคนและระบบห่วย ๆ หรือบางทีทั้งสองคนก็ขัดหูขัดตากันเอง แอบเปรียบเทียบความสามารถในการขี่มอเตอร์ไซค์ของกันและกัน ที่สำคัญ ความรู้สึกคิดถึงบ้านและลูกเมียของตน

 

r_1200_gs_adventure_1_125113327_std

BMW R1200 GS Adventure มอเตอร์ไซค์รุ่นที่ใช้ในการเดินทางครั้งนี้

 

ฉันชอบส่วนที่ทั้งสองคนเดินทางไปในมองโกเลีย ซึ่งยวนบอกว่า เป็นที่ที่สวยงามที่สุดแห่งหนึ่งในการเดินทางครั้งนี้ และลำบากมากด้วยเช่นกัน เพราะพึ่งพา GPS และแผนที่ไม่ค่อยได้ เส้นทางบางครั้งก็หายไปดื้อ ๆ บางทีต้องผ่านภูมิประเทศทุรกันดาร ขึ้นเขาลงห้วย และที่แย่ที่สุดสำหรับนักมอเตอร์ไซค์คือโคลน ฝนตก อากาศหนาว แต่ก็ดังเช่นทุกครั้งเมื่อการผจญภัยจบลงบทหนึ่ง เราก็มักจะคิดย้อนหลังไปถึงสิ่งที่ดี ๆ ประสบการณ์ประทับใจที่ได้รับจากการเดินทางนั้น มากกว่าจะไปนึกถึงเรื่องร้าย ๆ ที่ผ่านพ้นมา ฉันชอบที่ยวนเขียนถึงตอนนี้มาก

“ก่อนหน้าเราจะออกจากลอนดอน ผมคิดว่าตัวเองคงคิดถึงการได้รู้เรื่องราวความเป็นไปของโลกบ้าง แต่ขณะฟังเสียงลมที่โหมพัดอยู่รอบเกอร์ ผมก็เพิ่งรู้ตัวในตอนนั้นเองว่า การอยู่ห่างไกลจากผู้คนโดยไม่ต้องรับรู้เรื่องใด ๆ นั้น เป็นหนึ่งในความยิ่งใหญ่ของการเดินทางครั้งนี้ เราเดินทางมาแล้วกว่า 1 ใน 3 ของเส้นทางรอบโลกด้วยการขี่มอเตอร์ไซค์สามคัน ใบหน้าของผู้คนเปลี่ยนไป บ้านเรือนก็เปลี่ยนไป วิถีการดำเนินชีวิตและความเชื่อของผู้คนก็เปลี่ยนตามไปด้วย แต่ด้วยทุกอย่างที่กำลังเกิดขึ้นในโลกใบนี้ ณ เวลานั้น ถ้าพวกเราไม่ได้อยู่กันอย่างโดดเดี่ยวแบบนี้ เราก็อาจเดินทางผ่านเลยประเทศเหล่านั้นไปอย่างง่ายดายโดยไม่ได้คำนึงเลยแม้แต่น้อยว่า แท้จริงแล้วพวกเราทุกคนล้วนเหมือนกันหมด เราทุกคนรักลูกหลานของตัวเอง เราทุกคนต้องการสถานที่สำหรับหลับนอนและอาหารสำหรับรับประทาน เราทุกคนล้วนต้องการสิ่งเดียวกัน โลกไม่ได้เป็นที่ที่กว้างใหญ่ขนาดนั้น…..”

จริง ๆ มีหลายคำพูดโดนใจที่ฉันขีดไว้ด้วยดินสอ แต่หาไม่เจอ เพราะอ่านจบไปหลายเดือนแล้ว ที่มานึกถึงหนังสือเล่มนี้และกลับมาเขียนถึง เป็นเพราะวันก่อนได้ไปเดินเล่นใน B2S มา เห็นว่ามีหนังสือเกี่ยวกับการเดินทางของอีตาสองคนนี้ออกมาอีกแล้ว คราวนี้เป็นแอฟริกาแทน ยังไม่ได้แปลเป็นภาษาไทย นอกจากนี้ จำได้ว่ามีโฆษณาน้ำหอมผู้ชาย  Adventure ของ Davidoff ที่เอาพี่ยวนไปเป็นพรีเซนเตอร์ แต่งตัวแบบสมบุกสมบัน ถ้ารวมสารคดีทางทีวีและหนังสือเล่มนี้ ที่เป็น international bestseller ด้วยแล้ว คาดว่าทั้งพี่ยวนและพี่ชาร์ลีคงรับทรัพย์กันไปไม่น้อยจากการเดินทางครั้งนี้

 

ewan-mcgregor-davidoff-adventure

ภาพโฆษณาน้ำหอม Adventure ของ Davidoff

 

สำหรับความประทับใจโดยรวมของฉันต่อหนังสือเล่มนี้ ก็คงเป็นอารมณ์การตะลุยเดินทางไปแบบสมบุกสมบัน คาดเดาไม่ได้ว่าจะเจออะไรบ้าง และอารมณ์ nostalgic ที่ผลุบโผล่เป็นระยะของตัวเอกละมั้ง อ่านแล้วให้อยากหิ้วกระเป๋าออกไปเดินทางคนเดียวอีกครั้งหนึ่ง ไปมองโกเลียดีไหมเรา

เล่มต่อไป Long Way Down จากสก็อตแลนด์ตะลุยแอฟริกาไปจนถึงแอฟริกาใต้ แปลออกมาเมื่อไรเจอกัน อิอิ

 

lwdtitle1

ไตเติ้ลของสารคดีทางโทรทัศน์ Long Way Down

 

หมายเหตุ – อยากจะพูดถึงการแปลของหนังสือเล่มนี้นิดหน่อย โดยรวมก็แปลออกมาดีนะ อ่านไหลลื่นใช้ได้ แล้วก็คนแปลขยันมากค่ะ ใส่เชิงอรรถให้เยอะดี แต่แอบคัน ๆ กับการทับศัพท์บางคำจากภาษารัสเซีย ซึ่งฉันอ่านแล้วรู้ว่ามันไม่ได้อ่านยังงี้

ลิงค์ข้อมูลเพิ่มเติม

Long Way Round @ Wikipedia

Long Way Down @ Wikipedia

สั่งซื้อที่ร้านนายอิน

Advertisements
  1. ชอบพี่ยวนอะ

    ความใฝ่ฝันในการได้เที่ยวแบบนี้ก็มีเช่นกัน แต่ของฉันคงไม่ถึงกับว่าขี่มอเตอร์ไซค์ เพราะคงไม่เข้า ขี่ไม่เป็นด้วย แต่การที่ได้อ่านความรู้สึกของคนไปอยู่ในที่ห่างไกลผู้คนอย่างที่ยกมา ก็ชวนอยากให้ฉันคิดถึงช่วงเวลาการเดินทางที่ผ่านมาที่ได้เจอแบบนั้น

    แอบคิดตามเรื่องสปอนเซอร์ต่างๆ เหมือนกันค่ะ

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

Advertisements
%d bloggers like this: