Hidamari Sketch

hidamari-sketch

 

 

 

      Hidamari Sketch        

      โดย Ume Aoki        

 

 

 

 

ยูโนะสอบเข้าโรงเรียนมัธยมปลาย Yamabuki Art School ที่ใฝ่ฝันได้ และย้ายไปอยู่อพาร์ทเมนท์เล็ก ๆ ตรงข้ามโรงเรียนใหม่ที่มีชื่อว่า “ฮิดามาริ” ได้พบกับเพื่อนใหม่ร่วมอพาร์ทเมนท์และร่วมโรงเรียนอย่างมิยาโกะ รวมถึงฮิโระและซาเอะ รุ่นพี่ที่อาศัยอยู่ที่ฮิดามาริเช่นกัน

 

Hidamari Sketch หรือแปลได้ว่า ภาพสเก็ตช์ของแสงตะวัน เป็นการ์ตูนสไตล์ตาโตและเนื้อเรื่องไม่มีอะไรซับซ้อน แต่ไม่ใช่ว่าไม่มีสาระนะ ตรงกันข้าม กลับเป็นเรื่องเล็ก ๆ น้อย ๆ ที่ดูแล้วอบอุ่นสบาย เหมาะกับอากาศหนาว ๆ ตอนนี้เลย และขอแนะนำสำหรับใครที่กำลังเบื่อเอียนกับการ์ตูนเนื้อหาหนัก ๆ

นอกจากนี้ การ์ตูนเรื่องนี้ยังเป็นสไตล์เด็กสาว ไม่มีความรักหญิงชาย ไม่มีพระเอก ไม่มีแม้แต่ตัวละครชาย (นอกจากอาจารย์ใหญ่ของโรงเรียนที่เป็นชายแก่) ไม่มีความชั่วร้าย กลโกง การหักหลัง การริษยา เป็นความสดใสแบบสะอาด ๆ ในวัยเยาว์

ต้นแบบมาจากมังก้าในชื่อเดียวกัน ในรูปแบบการ์ตูนสี่ช่อง ตีพิมพ์ครั้งแรกในปี 2004 และกลายมาเป็นอานิเมะในปี 2007 สำหรับ Hidamari Sketch ภาคแรก มีทั้งหมด 12 ตอน ตอนละประมาณ 20 นาที เนื้อเรื่องจบในตอนและแต่ละตอนดำเนินไปแบบไม่เรียงลำดับตามเวลา ทำให้น่าสนใจขึ้น (ประมาณ The Melancholy of Suzumiya Haruhi แต่ไม่ได้มีการขมวดปมใหญ่ ๆ ไว้แต่อย่างไร) ตามมาด้วยตอนพิเศษอีก 2 ตอนในปีเดียวกัน และภาคสองในชื่อ Hidamari Sketch x365 ออกอากาศเมื่อปี 2008 ที่ผ่านมา โดยมีลักษณะการดำเนินเรื่องคล้าย ๆ ภาคแรก และเหตุการณ์ในภาคสองก็เป็นเรื่องราวที่เกิดขึ้นในช่วงเวลาทับซ้อนกับภาคแรก มิใช่เนื่อเรื่องต่อมาในอนาคตแต่อย่างใด นอกจากนี้ ยังมี OVA 2 ตอนที่ไม่ได้ฉายทางทีวี แต่ออกเป็นดีวีดีเท่านั้น

 

 hidamari_maincharacters

 

อย่างที่บอกไปแล้วว่า Hidamari Sketch เป็นการ์ตูนที่ไม่ได้มีเนื้อหาซับซ้อนนัก สิ่งที่น่าสนใจกลับเป็นความสัมพันธ์ระหว่างตัวละครหลัก 4 ตัว ได้แก่ ยูโนะ มิยาโกะ ฮิโระ และซาเอะ ที่อาศัยอยู่ในอพาร์ทเมนท์เล็ก ๆ ตรงข้ามโรงเรียนศิลปะ Yamabuki โดยมียูโนะเป็นผู้เล่าเรื่องเป็นส่วนใหญ่ แต่ละตัวละครก็มีแคแรคเตอร์ต่างกัน ไม่ว่ายูโนะ ที่ดูเป็นเด็ก อ่อนโยน เรียบร้อย บางครั้งก็ไม่ค่อยมั่นใจ มิยาโกะ ผู้มีพรสวรรค์ทั้งในทางศิลปะ การร้องเพลง และการกินจุ ฮิโระ เด็กสาวที่ชอบทำอาหารและดูแลทุกคน กังวลเรื่องความสวยความงามและน้ำหนักตลอดเวลา และซาเอะ ที่นอกจากเรียนแล้วยังเป็นนักเขียน มีบุคลิกเท่ ๆ แมน ๆ แต่จริง ๆ แล้วเป็นคนขี้อาย

นอกจากนี้ ยังมีตัวละครรอง ได้แก่ คุณครูโยชิโนยะ ที่เป็นครูประจำชั้นของยูโนะและมิยาโกะ อาจารย์ใหญ่ ครูประจำห้องพยาบาล คุณเจ้าของอพาร์ทเมนท์  จิกะ น้องสาวของซาเอะ ที่ได้มาสนิทสนมกับทุกคนในอพาร์ทเมนท์ฮิดามาริ และนัตสึเมะ เพื่อนร่วมชั้นของซาเอะ ที่ชอบเหน็บแนมซาเอะ แต่จริง ๆ แล้วกลับแอบชื่นชมผลงานอยู่ไกล ๆ

 

hidamari_summer01

ภาพน่ารัก ๆ จาก Hidamari Sketch ตอนที่ 2  Japan’s Summer

 

ที่ฉันชอบเกี่ยวกับอานิเมะเรื่องนี้ คงเป็นความสดใสแบบไม่ต้องคิดมาก มุขตลกที่ไม่ได้ลึกหรือตื้นจนเกินไป ซึ่งปกติการ์ตูนแนวนี้ก็เอาชนะใจฉันได้เสมอ ไม่ว่าจะเป็น Azumanga Daioh หรือ Ichigo Mashimaru สำหรับเรื่องนี้ฉันเทใจให้พอ ๆ กับสองเรื่องที่พูดถึงข้างต้นเลย ในส่วนของภาพและกราฟฟิค Hidamari Sketch ออกจะเหนือกว่าเล็กน้อยด้วยซ้ำ (อาจจะเพราะจัดทำเมื่อไม่นานมานี้ด้วย ในขณะที่สองเรื่องนั้นทำขึ้นก่อนหน้านี้สักพักแล้ว) เพราะมีการเล่นกับการตัดต่อภาพในแบบแปลก ๆ ใส่เอาภาพเหมือนจริงมาแทนในบางส่วน อาทิ ภาพอาหารหรือสถานที่ ทำให้เป็นอานิเมะที่น่าสนใจมากขึ้น แต่ก็ไม่ทิ้งภาพการ์ตูนตาโตแนวคิกขุไว้เป็นพื้นฐานเอาใจคนดูที่ชอบสไตล์นี้

 

ข้อมูลเพิ่มเติม: List of Hidamari Sketch in Wikipedia

Special Thanks to Shintani & SpoonSubs

โฆษณา
  1. อา..นาน ๆ ท่าน mafee โผล่มาครั้งพอให้หายคิดถึงนะขะรับ

    คารวะ

  1. No trackbacks yet.

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

โฆษณา
%d bloggers like this: