Earl and Fairy

earlandfairy03 

 

    Hakushaku to Yosei

    (Earl and Fairy)

     Mizue Tani

 

 

 

ช่วงนี้งานเริ่มเพลาลงบ้าง เลยมีเวลาแว่บมาหาอานิเมะใหม่ ๆ ดู นอกจาก Hidamari Sketch ที่เพิ่งเขียนถึงไป (และยังอยากจะเขียนถึงต่ออีก) ก็มี Bleach ที่เคยดูค้างไว้ถึงตอนที่ 70-80 ไปเจอที่โหลดที่ Dattebayo เลยว่าจะโหลดมาดูต่อ เพราะยังติดใจโครงเรื่องที่สร้างไว้ดี อีกเรื่องใหม่ที่เพิ่งโหลดเสร็จไม่นาน แต่ดูจบภายในเวลาอันสั้น ประมาณว่าทำลายสถิติเลยทีเดียว ก็คือเรื่องนี้ Hakushaku to Yosei หรือแปลได้ว่า “ท่านเอิร์ลและนางฟ้า” เพราะงั้นจะไม่เขียนถึงก็คงไม่ได้

เรื่องนี้ต้นแบบเป็น light novel มาก่อน โดยฝีมือของอาจารย์ Mizue Tani โด่งดังจนนำมาทำเป็นมังงะและอานิเมะ จนทุกวันนี้เนื้อเรื่องยังคงดำเนินให้เราติดตามต่อไป สำหรับ light novel ไปไวกว่าเพื่อน คือ 16 เล่ม (เล่ม 17 กำลังจะออก) อานิเมะ 12 ตอน โดยจบซีซั่นแรกไปแล้ว แต่น่าจะมีซีซั่นต่อไป ส่วนมังงะฉันไม่ค่อยแน่ใจ ได้ยินว่าออกมา 6 ตอนแล้ว (ไม่รู้เขานับเป็นตอนหรือเล่ม)

 

ลิเดีย เ็ดการ์ และเรเวน

ลิเดีย เรเวน และเอ็ดการ์

เนื้อเรื่องย่อ (อิงกับอานิเมะ)

ในประเทศอังกฤษ ศตวรรษที่ 19 ลิเดีย คาร์ลตัน เป็นแฟร์รี่ ด็อคเตอร์ (fairy doctor) ที่เปิดร้านเล็ก ๆ ในสก็อตแลนด์ แฟร์รี่ ด็อคเตอร์ หมายถึง ผู้ที่มีความสามารถพิเศษในการมองเห็นและเป็นสื่อในการติดต่อกับภูติต่าง ๆ โดยลิเดียสืบทอดพลังนี้มาจากแม่ของเธอ อย่างไรก็ตาม คนทั่วไปในยุคนั้นก็มองไม่เห็นภูติกันแล้ว ดังนั้น ลิเดียจึงเป็นเหมือนตัวประหลาดในหมู่บ้าน

เรื่องเริ่มต้นเมื่อวันหนึ่ง ลิเดียต้องเดินทางไปหาพ่อของเธอที่ลอนดอน ในเรือนั้นเอง เธอได้พบกับเอ็ดการ์ ชายแปลกหน้าที่อ้างว่าเป็นท่านเอิร์ลเอ็ดการ์ แอชเชนเบิร์ด ผู้มีบรรดาศักดิ์ “เอิร์ลแห่งอัศวินน้ำเงิน” หรือ Blue Knight Earl ที่ได้รับการสืบทอดมาตั้งแต่สมัยโบราณ และมีสิทธิในการปกครองดินแดนภูติ ซึ่งไม่ได้มีที่ดินอยู่ในโลก แต่อยู่ในโลกของภูติที่มนุษย์ทั่วไปไม่สามารถเข้าถึงได้

เอ็ดการ์ขอร้องลิเดียให้ช่วยเขาหนีออกไปจากการถูกจับกุม และใช้ความสามารถพิเศษของเธอในฐานะแฟร์รี่ ด็อคเตอร์ ตามหาดาบศักดิ์สิทธิ์ในตำนาน เพื่อที่เขาจะได้พิสูจน์ว่าเขาคือเอิร์ลแห่งอัศวินน้ำเงินที่แท้จริง และเรียกร้องสิทธิที่พึงมีต่าง ๆ กลับมา

เรื่องจะเป็นอย่างไร ต้องติดตาม ถ้าเล่าต่อได้สปอยแน่ ๆ ค่ะ

 

earlandfairy04

ตัวละครหลักของเรื่อง

Earl and Fairy

ชื่อเรื่องเท่าที่เห็นในเน็ต ส่วนมากจะแปลว่า “ท่านเอิร์ลและภูติ” คงเพราะ fairy ในเรื่อง มิได้หมายความถึงเฉพาะนางฟ้า แต่รวมไปถึงภูติผีวิญญาณในรูปแบบต่างกันหลากหลาย ที่เป็นภูติหมาป่าดุร้าย ภูติม้าแห่งสายน้ำ ฯลฯ ที่เป็นฝ่ายอธรรมก็มาก เลยใช้คำว่านางฟ้าไม่ได้

แต่ฉันขอแปลชื่อเรื่องว่า “ท่านเอิร์ลและนางฟ้า” เพราะคิดว่า fairy น่าจะหมายถึงลิเดีย นางเอกของเรา ซึ่งเป็นสาวน้อยแสนดี ไม่ว่าอย่างไรก็ให้อภัยแก่เอ็ดการ์ พระเอกที่แม้จะรูปหล่อและเปี่ยมไปด้วยเสน่ห์ แต่ก็มีนิสัยเจ้าเล่ห์ หลอกลวงนางเอกเราอยู่บ่อย ๆ สำหรับเอ็ดการ์ ผู้ที่เคยมีอดีตอันเลวร้ายมาก่อน ลิเดียผู้แสนดีก็เปรียบเหมือนนางฟ้าดี ๆ นี่เอง

 

ช็ตหวาน ๆ ในเรื่ง (ดูแล้วแบทำหน้าซึ้งแกมิจฉา)

ช็อตหวาน ๆ ในเรื่อง (ดูแล้วแอบทำหน้าซึ้งแกมอิจฉา)

 

ความประทับใจ

ดูตั้งแต่ตอนแรก ๆ ก็ถูกอกถูกใจทันที เป็นอารมณ์คิดถึงความโรแมนติก หลังจากเลิกอ่านนิยายน้ำเน่าไปหลายปี พอกลับมาเจออีกครั้งเลยติดงอมแงม แกะไม่ออก ได้แต่นั่งเบิ่งตาดูจนจบ ว่าเข้าไปนั่น

ดูแล้วก็อดสงสัยไม่ได้ว่า ผู้หญิงคนอื่นจะเป็นเหมือนเราไหมหนอ ไอ้ความรู้สึกประมาณว่า  เป็นทาสของคุณพระเอกสุดเท่ เพราะอีตาเอ็ดการ์นี่เป็นต้นตำรับพระเอกประเภท “บุรุษสามานย์ที่รัก” ทำชั่วสักเท่าไร หลอกนางเอกสักเท่าไร ทำไม๊ทำไม คนดูก็ยังให้อภัยได้นะ ไม่พอ ยังหลงปลื้มไปด้วย คอยดูพ่อคนชั่วกลั่นแกล้งนางเอกของเราต่อไป ยิ่งฉากที่แต๊ะอั๋งนางเอกนี่… ไม่เคยสงสารนางเอกเล๊ย (มีแต่อิจฉา)

จะว่าไป นี่มันพล็อตเรื่องสไตล์ “จำเลยรัก” เลยนี่หว่า แต่ไม่นะ เรื่องนี้ยังเข้าจำพวกละครหลังข่าวเมืองไทยไม่ได้ เพราะอะไรน่ะเหรอ ก็อีตาเอ็ดการ์นี่เขาจอมหลอกลวงจริง ๆ น่ะสิ โดยไม่มีปมเบื้องหลังไว้แก้ตัวอย่างพระเอกละครบ้านเราซะด้วย (ประมาณว่า ที่ไปข่มเหงนางเอกน่ะ เพราะไม่รู้ เพราะจะแก้แค้นให้ใครสักคน หรืออะไรเทือกนั้น) แถมไม่เคยใช้วิธี “ตบจูบ” เจ้าค่ะ ยืนยัน เป็นสุภาพบุรุษ 99% (เกือบ) ตลอด 24 ชั่วโมง

ถ้าผู้ชายสามารถอดทนดูเรื่องนี้จนจบได้ อาจจะเริ่มเข้าใจขึ้นบ้าง ว่าทำไมผู้หญิงถึงชอบคนเลว (แต่ต้องหล่อด้วยนะ) ลองศึกษาดูเป็น case study ได้

 

 

ปล. พระเอกตัวจริงของฉันต้องนี่เลยค่ะ อีตาเอ็ดการ์หล่อยังไงก็ต้องถอย อิอิ

นิโก้ แมวรูปหล่ขวัญใจิฉันค่ะ ^__^

นิโก้ แมวคู่หูลิเดีย ขวัญใจอิฉันเองค่ะ ^__^

Credits::

m.3.3.w  fansub ที่ทำซับและให้เราโหลดมาดูจนฉ่ำปอด ตอนนี้เขาทำเวอร์ชั่นที่ริปจากดีวีดีมาแจกแล้วด้วยนะเออ

คุณ Yukari ที่เป็นแฟนพันธุ์แท้เรื่องนี้ อัพเรื่องราว+อัพเดตดี ๆ ไว้เพียบ ให้เราได้ติดตามข่าวในภาษาที่คุ้นเคย

Wikipedia เจ้าเก่า สำหรับข้อมูล

Dojibironsub สำหรับภาพประกอบและข้อมูล

Advertisements
  1. No trackbacks yet.

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

Advertisements
%d bloggers like this: