YUKI

.

.

YUKI หรือ Yuki Isoya เคยเป็นนักร้องนำของ Judy and Mary วงร็อค-พังค์ที่โด่งดังมากในสมัย 90 ก่อนที่วงจะแตกและออกมาเป็นนักร้องเดี่ยว ซึ่งก็ประสบความสำเร็จมากเช่นกัน ถ้านับจากจุดเริ่มต้นในวงการเพลงของเธอเมื่อปี 1992 จนถึงปัจจุบัน ก็เป็นเวลากว่า 18 ปีแล้ว ยังคงรักษาคุณภาพของงานและชื่อเสียงไว้อย่างค่อนข้างคงเส้นคงวา น่านับถือ ๆ

ฉันได้ฟังรู้จักกับ YUKI ครั้งแรกจากเพลง Dramatic ที่เป็นเพลงเปิดการ์ตูนเรื่อง Honey and Clover หลังจากนั้นก็หาผลงานของเจ๊แกมาสะสมไว้เรื่อย ๆ แต่ส่วนมากก็ฟังแบบผ่าน ๆ ไม่ค่อยได้สนใจหาข้อมูลเพิ่มเติมเท่าไร อันนี้ก็ต้องขอบคุณ Last.fm อีกแล้วที่ทำให้ได้รู้จักศิลปินใหม่ ๆ เพิ่มขึ้น

อ่านย่อหน้าแรกแล้วสงสัยไหมว่า  YUKI ทำงานในวงการเพลงมานานขนาดนี้ ปัจจุบันจะอายุเท่าไรกัน ถ้าตอบแบบอ้อม ๆ ก็จะบอกว่า เจ๊เริ่มเข้าวงการตอนอายุ 20 บวกกันก็สิริรวม …. ปีแล้ว ไม่น่าเชื่อเลยจริง ๆ (อยากบอกว่าหน้าเปลี่ยนจากในอดีตพอสมควรด้วย สมัยนี้เทคโนโลยีก้าวหน้า)

.

สิ่งที่ชอบ ส่วนหนึ่งคือความมีสไตล์ละมั้ง เป็นอะไรที่เป็นตัวเองจริง ๆ ไม่ต้องแคร์ใคร แล้วเป็นตัวของตัวเองออกมาได้เท่มาก สะท้อนออกมาในผลงาน ไม่ว่าจะเพลง  PV การร้อง การเต้น การแต่งตัว ฯลฯ  เป็นศิลปินในความหมายที่ไม่จำกัดอยู่แค่การออกมายืนร้องเพลงปาว ๆ (ที่มีอยู่เกลื่อนกลาด) หรือเล่นหนังควบคู่เพื่อกระตุ้นเรตติ้ง แต่มีผลงานหลากหลายตั้งแต่การแต่งเพลงเอง เขียนหนังสือ จัดรายการวิทยุ ออกแบบเสื้้อผ้าและข้าวของเครื่องใช้ต่าง ๆ จะว่าไปเริ่มคล้าย Ai-chin หรือ Ai Otsuka นักร้องที่หนึ่งในใจเราเลยนิหว่า

คือ… เป็นนักร้องมีหน้าที่หลักคือการร้องก็จริง แต่ถ้าคุณร้องอย่างเดียวโดยที่เสียงไม่ได้ดีมีเอกลักษณ์ขนาดพี่เบิร์ด ธงไชย หรือป้ามาลัย แครี่ ฉันว่ามันก็ออกจะแบนไปหน่อย สมัยนี้การแข่งขันสูง แล้วยิ่งร้องไม่ดีเท่าไรแล้วยังแต่งเพลงไม่เป็น เล่นดนตรีอย่างอื่นไม่ได้ (แถมเล่นหนังทีวีก็แข็งโป๊ก) ออกมาได้ไม่กี่อัลบั้มก็คงแป้กแล้วแหละ สังคมเพลงไทยทุกวันนี้ยิ่งแคบ ๆ อยู่ คนแต่งเพลงเก่ง ๆ ก็มีอยู่ไม่กี่คน ไม่เจ๋งพอเขาคงไม่ส่งเพลงดี ๆ ให้ร้องหรอก (หันมากัดวงการเพลงไทยซะงั้น)

และสิ่งที่ชอบในฐานะเป็นนักร้องเต็มตัว คือ เสียงที่ใส มีพลัง และแน่น ร้องก็ร้องออกมาเต็ม ๆ ไม่ต้องกลัวเสียงแตกหรือเสียงหลง คนจะร้องได้มั่นใจขนาดนี้ต้องมีพื้นเสียงดีและผ่านการฝึกมาอย่างจริงจัง เวลาดูการแสดงสดยิ่งชัดเจน เสียงแทบไม่ตกเลย

ฉันเองจะเพิ่มความนับถือให้นักร้องเวลาได้ฟังการแสดงสดนะ ทุกวันนี้มีเทคนิคเยอะแยะที่ทำให้เสียงจากแผ่นดีเลิศ จะวัดฝีมือก็ต้องมาดูกันเวลาร้องสด ถ้าลิปซิงค์เมื่อไรก็สอบตกไปเลย บางคนฟังเสียงในแผ่นแล้วชอบมาก แต่พอฟังสดแล้วรู้สึกว่าในแผ่นเพราะกว่า (เช่น Utada Hikaru ฉันว่าเสียงฮิคกี้ยังแผ่วปลายและแบ่งจังหวะหายใจไม่ค่อยดีเท่าไร ทำให้มีเลียงลมหายใจติดไมค์มา) ส่วนบางคนฟังแล้วชอบ แต่พอฟังสดแล้วหลงรักปานจะกลืนไปเลย (เช่น Ai Otsuka ร้องคอนเสิร์ตได้ 3 ชั่วโมงเสียงแทบไม่ตก แฟน ๆ ขอ En Core ก็ร้องให้เกือบสิบรอบ ฟังแล้วจะเป็นลมแทน)

นอกจากคุณภาพเสียงแล้ว คุณภาพของดนตรีก็ไม่แพ้กัน ชอบที่ฟังแล้วมีมิติเยอะดี ถึงแม้จะฟังเนื้อร้องภาษาญี่ปุ่นไม่ออกเท่าไรก็ตาม

.

วันนี้ดู PV เจ๊ YUKI ไปหลายเพลง ฉันชอบเกือบทุกตัว บางตัวอาจจะไม่มีอะไรมากนอกจากเจ๊ออกมาเต้นไปมา แต่ในความไม่มีอะไรก็มีอะไรอยู่นา คือเข้าใจว่าเจ๊แต่งเพลงเองเลยเข้าถึงอารมณ์เพลงได้ลึก ประกอบกับเจ๊เป็นคนมีอะไรไม่ซ้ำใคร แค่ดูหน้าเจ๊ร้อง มองเจ๊เต้น ซึ่งไม่ธรรมดามาก (เคยเรียนบัลเลต์มาแน่ ๆ บวกกับความติสต์แตกส่วนตัว) เป็นแนวบ้าบอที่ไม่ได้ออกมาง่าย ๆ

ขอเลือกอันที่คิดว่าเจ๋งสุดในแง่ของไอเดียและความสร้างสรรค์มาแชร์ 3 เพลง

.

Biscuit (ビスケット)

.

ฉันชอบคอนเซปต์ที่ออกมาเป็นบิสกิตเต็มพีวี มีมนุษย์แอแคลร์สู้กับมนุษย์บิสกิต มีสาว ๆ เชียร์ลีดเดอร์ของมนุษย์บิสกิต มีเจ๊ยูกิเต้นไปมา ใส่หูฟังบิสกิต (ที่ฉันอยากได้ มีขายที่ไหนบ้างไหมเนียะ) และเป็นเพลงแรกของเจ๊ที่ดิ้นรนหาพีวีมาดู

จริง ๆ ฉันไปค้นหาคำแปลเพลงนี้มาจาก Google Translation ดูแบบคร่าว ๆ แล้วเนื้อเพลงก็ไม่ได้น่าประทับใจขนาดนั้น แต่ก็ยังหลงรักเพลงนี้อยู่ดี

.

.

JOY

.

ทั้งพีวีคือการเต้นของมนุษย์หน้ากากยืนเรียงเป็นแถวและ YUKI แต่มันเป็นการเต้นที่ไม่ธรรมดาและเข้ากับจังหวะของเพลงมาก ออกมาลงตัวไปหมดเลย น่ารักมาก ชอบ อยากเต้นอะไรแบบนี้ได้มั่ง อิอิ

.

.

Wonder Line (ワンダーライン)

.

ตอนแรกว่าจะยกให้ Fugainaiya เพราะเครื่องแต่งกายมันพิลึกดี แต่สุดท้ายก็คิดว่าในแง่ไอเดียแล้วชอบตัวนี้มากกว่า ฉากที่เจ๊ YUKI ยืนเต้นหมุน ๆ ไร้แรงโน้มถ่วงอยู่บนเก้าอี้ (ย้ำ! บนเก้าอี้) โดยมีฉากหลังเป็นทะเลทรายและท้องฟ้ากว้างใหญ่ไพศาลนี่ยกให้เลย เจ๋งมาก แต่ส่วนอื่นก็เฉย ๆ นะ

.

.

.

Credit to:  YUKI English Unofficial Fansite | YUKI Official Site | yukieye18eye @ Youtube

Advertisements
  • shachou
  • สิงหาคม 30th, 2010

  โอ้ ศิลปินคนนี้น่าสนใจจัง เคยได้ยินชื่อจากเพลงประกอบ Honey & Clover เหมือนกัน
  ไม่รู้เป็นไง รู้สึกเหมือนเธอคนนี้มีส่วนผสมระหว่าง Ai Otsuka กับ Chara

  • mafee
  • สิงหาคม 30th, 2010

  @shachou

  เห็นด้วยค่ะ คล้าย Ai (หรือถ้าให้ถูก ต้องบอกว่าไอคล้าย เพราะมาทีหลัง) ตรงที่มีความเป็นตัวของตัวเองสูง เวลาร้องคอนเสิร์ตก็สุดยอดทั้งคู่ และเหมือน Chara ตรงไหนฉันก็อธิบายไม่ถูก แต่ตั้งแต่แรกที่ฟังเพลงของ 2 คนนี้ก็ใส่รวมไว้ใน playlist เดียวกัน เพราะรู้สึกว่าเป็นเพลงอารมณ์เข้ากันได้ดี เพิ่งมารู้ทีหลังด้วยว่า 2 คนนี้เคยร่วมงานกันในวง Mean Machine และเคยออกซิงเกิ้ลคู่กันชิ้นหนึ่งด้วย

  • shachou
  • กันยายน 1st, 2010

  @mafee
  ขอบคุณครับสำหรับข้อมูลวง Mean Machine 🙂

  • mafee
  • กันยายน 4th, 2010

  กรรม ลิงค์พีวีในยูทู้บโดนลบไปหมดแล้ว T__T

 1. No trackbacks yet.

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

Advertisements
%d bloggers like this: