รัสเซียเมื่อหนึ่งร้อยปีก่อน… ภาพสีของ Prokudin-Gorskii (1)

สาวชาวนารัสเซีย แม่น้ำเชคสนา ทางเหนือของมอสโก

.

ดูรูปนี้นะคะ

คุณคงคิดว่ามันเป็นรูปธรรมดา ๆ รูปหนึ่ง หญิงสาวชาวนารัสเซีย 3 คนในเครื่องแต่งกายประจำชาติ ฉากหลังและการออกท่าทางไม่มีอะไรพิเศษ

แต่ถ้าบอกคุณว่า ภาพนี้ถูกถ่ายเมื่อประมาณ 100 ปีที่แล้ว คุณจะเชื่อไหมคะ?

.

.

รูปนี้ และยังอีก 1902 รูปที่อยู่ในครอบครองของห้องสมุดวุฒิสภา (Library of Congress) ของสหรัฐฯ รวมถึงอีกหลายร้อยหรือพันรูปที่กระจัดกระจายและสูญหายไป เป็นผลงานของเซอร์เกย์ มิไคโลวิช ปราคูดิน-กอร์สกี้ (Sergey Mikhailovich Prokudin-Gorskii) ช่างภาพและนักเคมีชาวรัสเซีย ที่มีชีวิตอยู่ในช่วงปี 1863-1944 ถือเป็นหนึ่งในผู้คิดค้นเทคนิคใหม่ ๆ ในการถ่ายทำภาพสีในแบบฉบับเฉพาะตน

.

ภาพจำลองเครื่องฉายสไลด์แยกสี 3 สี

.

ปราคูดิน-กอร์สกี้ศึกษาเทคนิคการถ่ายทำภาพสีอย่างจริงจังมาเป็นสิบปีจนสามารถคิดค้นวิธีถ่ายทำภาพสีของตนเองได้ ด้วยการถ่ายภาพผ่านฟิลเตอร์ 3 สี แดง เขียว น้ำเงิน ในเวลาพร้อม ๆ กัน ได้เป็นฟิล์มเนกาทีฟ 3 ฟิล์มที่ถ่ายผ่านฟิลเตอร์แต่ละสี หลังจากนั้น นำไปฉายผ่านเครื่องสไลด์ที่ฉายแสงผ่านฟิลเตอร์ 3 สีเช่นเดียวกัน แต่ละฟิล์มที่ถ่ายผ่านฟิลเตอร์สีใด ก็ฉายผ่านสไลด์ที่มีฟิลเตอร์สีนั้น แล้วให้ทั้ง 3 ภาพมาบรรจบกันบนจอเดียวกัน ก็จะได้ภาพสีออกมา

.

.

ผลงานของปราคูดิน-กอร์สกี้จำนวน 1902 รูปถูกขายให้แก่ห้องสมุดวุฒิสภาสหรัฐฯ ในปี 1948 อย่างไรก็ดี ก็ไม่ได้รับความสนใจมากนักจนถึงปี 1980 เนื่องจากเทคนิคของเขาไม่ใช่เทคนิคที่แพร่หลาย และยังมีวิธีทำออกมาเป็นรูปสีที่ยากและละเอียดซับซ้อน แต่ด้วยเทคโนโลยีคอมพิวเตอร์ที่พัฒนารุดหน้าในช่วงปลายศตวรรษที่ 20 ในปี 1991 ห้องสมุดฯ เริ่มเก็บจัดทำคลังข้อมูลของผลงานของปราคูดิน-กอร์สกี้ทั้งหมดในครอบครองของตน และในปี 2000 มีการสแกนผลงานทั้งหมดเก็บไว้ในรูปแบบไฟล์ จนในปี 2001 ห้องสมุดได้นำรูป 122 รูปที่มีการจัดทำจากฟิล์์มเนกาทีฟของปราคูดิน-กอร์สกี้ ด้วยความช่วยเหลือของเทคโนโลยีคอมพิวเตอร์ มาจัดแสดง ภายใต้ชื่อ The Empire That Was Russia

.

กล่าวได้ว่า ผลงานของปราคูดิน-กอร์สกี้ ได้ัรับความสนใจเพิ่มขึ้นในระยะ 10 ปีหลังนี่เอง รวมถึงในรัสเซีย ซึ่งเป็นบ้านเกิดเมืองนอนของช่างภาพท่านนี้เองด้วย มีการศึกษาประวัติ ความเป็นมา และรายละเอียดของผลงานในช่วงต่าง ๆ พร้อมกันนี้ ก็มีความพยายามที่จะฟื้นคืนผลงานฟิล์มเนกาทีฟของปราคูดิน-กอร์สกี้ให้กลายเป็นภาพสีที่สมบูรณ์ รวมถึงสร้างฐานข้อมูลที่ครบถ้วน โดยเฉพาะในอินเตอร์เน็ต กล่าวได้ว่า เทคโนโลยีเป็นปัจจัยสำคัญที่ทำให้ชื่อและผลงานของปราคูดิน-กอร์สกี้ยังไม่ตายไปจากโลกนี้

.

หญิงชาวอาร์เมเนียน ณ เมืองอาร์ทวิน (ปัจจุบันอยู่ในตุรกี) ปี 1910

.

.

หญิงชาวนาริมแม่น้ำ Sim ที่ทอดออกมาจากแม่น้ำ Volga

.

.

เมือง Tbilisi (ปัจจุบันเป็นเมืองหลวงของจอร์เจีย) จากมุมสูง

.

.

เด็กรัสเซียบนเขาใกล้โบสถ์ข้าง White Lake

.

.

คราวหน้าจะมาเขียนเกี่ยวกับชีวประวัติและเส้นทางการเดินทางถ่ายทำภาพสีในรัสเซียระหว่างปี 1909-1916 ของช่างภาพท่านนี้ต่อค่ะ

.

.

Credit to: Library of Congress | Wikipedia (in Russian) | Legacy of Prokudin-Gorskii | Цветные фотографии Прокудина-Горского | The Big Picture

Advertisements
  1. No trackbacks yet.

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s

Advertisements
%d bloggers like this: