Mary Stayed Out All Night

ปกติฉันไม่ใช่แฟนหนังเกาหลี สาเหตุหลักเป็นเพราะมันยาวมาก  ฉันไม่สามารถถูกตรึงอยู่กับที่ได้นานหรือมีเวลาเหลือมากขนาดนั้น มีบางเรื่องที่ฉันชอบ แต่ดูได้ประมาณครึ่งหนึ่งก็จะเริ่มไม่ไหว เลิกดูไปเลย หรือไม่ก็โกงโดยการข้ามไปเร็ว ๆ จนถึงตอนจบ

Mary Stayed Out All Night หรือในอีกชื่อหนึ่งว่า Marry Me, Mary ทำออกมาได้สนุกตั้งแต่ตอนเริ่มต้น แต่พอตอนกลาง ๆ ก็ออกอาการยืดพอสมควร ก่อนจะจบลงอย่างสนุกสนานกำลังดี เรียกว่าเป็นหนังเกาหลีเรื่องแรกที่ฉันดูจากต้นจนจบโดยไม่ข้ามไปเลยแหละ

ประเด็นหลักของเรื่องนี้ก็คือการแต่งงานและความสัมพันธ์ เรื่องพิลึกเกิดขึ้นเมื่อนางเอกถูกพ่อจับแต่งงานกับเจ้าบ่าวที่เป็นลูกชายของเพื่อนพ่ออีกที โดยทั้งพ่อเจ้าสาวและพ่อเจ้าบ่าวร่วมมือกันคลุมถุงชนลูกตัวเองที่ไม่เคยเจอกันมาก่อน เอาเอกสารไปจดทะเบียนให้เป็นสามีภรรยากันเสร็จสรรพ

แต่นางเอกยังคงดื้อ ไปหลอกพ่อว่าตัวเองมีแฟนอยู่และเข้าพิธีแต่งงานกันแล้ว แต่เนื่องจากในชีวิตจริงไม่เคยมีแฟน นางเอกจึงต้องไปคว้าเอาชายหนุ่มร็อคเกอร์ที่เพิ่งเจอข้างทางได้ไม่นานมาเป็นสามีจำเป็น ซึ่งก็คือพระเอกของเรานี่เอง

พ่อนางเอกกลัวนางเอกจะพยศต่อ เลยต้องยอมตามที่ฝ่ายเจ้าบ่าว (พระรอง) เสนอให้ใช้เวลาดูใจกันก่อน 100 วัน โดยในช่วงเวลานี้ให้นางเอกสลับกันใช้ชีวิตกับเจ้าบ่าวและพระเอกคนละครึ่ง กล่าวคือ ในวันจันทร์-ศุกร์ 9 โมงเช้าถึง 5 โมงเย็นเป็นของคุณเจ้าบ่าว และ 5 โมงเย็นถึง 4 ทุ่มเป็นของคุณพระเอก หลังจากนั้นให้กลับบ้านตัวเองไปอยู่กับพ่อ ส่วนวันเสาร์กับอาทิตย์แบ่งกันไปคนละวัน

และเมื่อครบเวลา 100 วัน จึงให้นางเอกตัดสินใจว่าจะเลือกใครเป็นคู่ชีวิต

อ่านเรื่องย่อแค่นี้ก็งงแล้ว พอดูไปได้สักพักกติกานี้ก็จะเปลี่ยนอีก แต่อย่าให้ฉันเล่าเลยนะ มันเยอะ อยากรู้ก็ไปหาดูเอาเองละกัน มีให้โหลดทั่วไป

.

.

เข้าสู่ประเด็นที่อยากบ่น คือช่วงกลางเรื่องน่ะ ฉันเกิดอาการรำคาญตัวเอกมาก ประมาณว่ามันจะเอายังไงกันฟะ จะแต่งไม่แต่ง จะรักไม่รัก จะเลิกไม่เลิก เป็นช่วงที่ความสัมพันธ์ระหว่างตัวละคร 4 ตัวหลักทำท่ายืดเยื้อไม่ไปทางไหนสักทาง  ทำให้คนตรงอย่างฉันเซ็งเป็ดจนแทบจะเลิกดู

สิ่งที่ก่อให้ฉันหงุดหงิดคือตอนที่นางเอกไม่ตัดสินใจให้ชัดเจนสักทีว่าจะเอายังไง เดี๋ยวก็รักพระเอก ไม่ยอมแต่งงานกับคุณเจ้าบ่าวเด็ดขาด ถึงจะหล่อรวยดีสมบูรณ์แบบแค่ไหน แต่ก็รักพ่อ โดนพ่อบังคับเลยต้องจำใจเข้าไปอยู่บ้านคุณเจ้าบ่าว ส่วนพระเอกก็งอนโน่นงอนนี่  คุณเจ้าบ่าวล่ะก็เป็นคนดีเหลือเกิน จะรอให้นางเอกเป็นฝ่ายเลือก เป็นอิฉันรวบหัวรวบหางนางเอกเรียบร้อยโรงเรียนเกาไปแล้น

อาจจะเป็นความสามารถพิเศษของคนทำซีรีย์เกาหลีที่สามารถดึงเอาความรู้สึกหงุดหงิดไม่ได้ดั่งใจมายัดเยียดใส่คนดูได้พอประมาณ (เพราะถ้าหงุดหงิดกว่านี้หน่อยเดียวอาจเลิกดูไปเลย) เคยไหมเวลาอ่านการ์ตูนบางฉากที่นางเอกไปทำอะไรน่าอับอายจนเราแทบไม่อยากพลิกไปดูหน้าต่อไปเพราะอายแทน นั่นแหละ อารมณ์ประมาณนั้น

แต่ถ้าอดทนดูจนจบ คนทำหนังสามารถใส่ฉากที่เราดูแล้วรู้สึกว่า…อื้ม มันคุ้มที่คุณนางเอก คุณพระเอก และคุณเจ้าบ่าว จะต้องทำตัววุุ่นวายอยู่หลาย episode เพราะในตอนจบ ถึงแม้จะไม่ได้เป็นอะไรที่แฮปปี้เอนดิ้งราวกับเทพนิยาย แต่เรากลับได้เห็นภาพของการดำเนินชีวิตที่เรียบง่าย มีอิสระ และสงบสุขของตัวละครทุกตัว ซึ่งถ้าเกิดว่าตัวเอกทั้งหลายยอมจำนนต่อโชคชะตะที่คนเขียนบทปั้นมาให้ตั้งแต่กลางเรื่องแล้วละก็ ภาพมันก็คงออกมาเป็นอีกแบบนึง ประมาณว่า นางเอกของเราก็เป็นคุณนายในบ้านเศรษฐี คุณเจ้าบ่าวก็ทำงานอยู่ใต้ร่มเงาของบริษัทคุณพ่อมาเฟีย ส่วนคุณพระเอกก็คงร้องเพลงแล้วก็ใช้ชีวิตเสเพลไปวัน ๆ หนึ่ง

ยังไม่ได้พูดถึงตัวละครอีกตัว ซึ่งถือเป็นบทนางรอง แต่หากดูโครงเรื่องแล้วก็ไม่ได้มีส่วนต่อการหักเหของพล็อตเรื่องสักเท่าไร ฉันจึงไม่ได้พูดถึงมาก แต่จริง ๆ เป็นตัวละครที่ฉันชอบมากตัวหนึ่ง นางรองคนนี้เป็นลูกสาวจากตระกูลไฮโซ แต่ยอมทิ้งบ้านครอบครัวมาใช้ชีวิตอิสระเป็นดาราหนัง และเป็นอดีตแฟนของพระเอก เธอมีบุคลิกแรง ๆ เฉี่ยว ๆ ทำอะไรตรง ๆ แต่บางทีก็เจ้าอารมณ์ วีนแตก  ฉันชอบความเท่ของเธอ และชอบที่คนเขียนบทไม่ได้ยัดเยียดเธอให้กับพระรอง (คือคุณเจ้าบ่าว) ถึงแม้จะทำได้  การเอาตัวละครพระรองกับนางรองที่อกหักจากพระเอกและนางเอกมายัดเยียดให้รักกัน เป็นอะไรที่ฉันเกลียดมาก นี่หนังนะ ไม่ใช่ตลาด ของขายเหลือจะได้เอามาประกบคู่แล้วลดราคาน่ะ

ดูเสร็จก็มานั่งคิดเล่น ๆ ว่าเราช่างโชคดีที่มีอิสระในการเลือกดำเนินชีวิตได้เอง ไม่เหมือนตัวละครในหนังในนิยายที่โดนคนเขียนบทกำหนดมาให้แล้ว  แต่มาคิดอีกที ถ้าเหมือนในเรื่องโลกของโซฟีก็น่ากลัวอยู่นะ สิ่งที่เราคิดว่าเลือกเอง อาจจะมีอะไรเบื้องบนมากำหนดอีกทีก็ได้  สยองจัง

ไปละ

 

Advertisements
  1. No trackbacks yet.

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

Advertisements
%d bloggers like this: