Being Jane Eyre

วันนี้ออกไปดู Jane Eyre มา ฉันไม่ได้หวังอะไรมากสำหรับนิยายพล็อตสุดคลาสสิคของหนังรักโรแมนติคสไตล์โกธีค แค่อยากดูฉาก เครื่องแต่งกาย อารมณ์ และแนวพล็อตเรื่องของหนังย้อนยุคที่โปรดปราน แต่เจนแอร์ฉบับนี้ถูกใจฉันเกินที่หวังไว้เยอะเลย น่าจะเป็นเพราะการตัดต่อที่ได้จังหวะกำลังพอดี ไม่ฉับเกินและไม่ยื้ดเยื้อเกิน บทพูดที่น่าสนใจ และที่ชอบที่สุดก็คือนางเอก

Mia Wasikowska นางเอกคนนี้ผ่านหนังฟอร์มใหญ่อย่าง Alice in Wonderland มาหมาด ๆ แต่เธอมีความสามารถพิเศษหรืออย่างไรไม่ทราบที่ทำให้เราไม่ยึดติดกับภาพของเธอในเรื่องที่แล้ว เพราะฉันจำเธอไม่ได้จริง ๆ ในเรื่องนี้ เพิ่งมารู้ตอนเขียนบล็อคนี่เองว่าเป็นคนเดียวกับน้อง Alice จะว่าไป แคแรคเตอร์ของเจนกับอลิซนี่ซีดเซียวสูสีกันเลยทีเดียว

หนังเริ่มจากแสดงให้เราเห็นภาพของเจนที่กระเซอะกระซังหนีออกจากบ้านหลังใหญ่โดยที่ผู้ชมไม่ทราบสาเหตุ (ถ้ายังไม่เคยอ่านนิยายมาก่อน) แล้วดำเนินเรื่องในปัจจุบันแป๊บนึงให้เราเห็นสภาพความโทรมของนางเอก ก่อนจะค่อย ๆ ย้อนอดีตตั้งแต่วัยเด็กที่เจนถูกรังแกโดยป้าและครอบครัว ถูกส่งไปอยู่โรงเรียนเด็กกำพร้า มีเพื่อนรักก็กลับตายด้วยโรคร้าย ความทารุณในโรงเรียน จนมาถึงวันที่เจนได้ออกไปเผชิญโลกกว้าง

ฉันเคยอ่านเจนแอร์ตั้งแต่เรียนมัธยม ตอนแรกอ่านเป็นหนังสือภาษาอังกฤษสำหรับฝึกภาษา ซึ่งปรับให้ง่ายขึ้นและมีภาพประกอบ ในสมัยนั้น ฉันจึงรู้สึกว่านิยายเรื่องนี้แปลกดีแฮะ พระเอกก็ไม่หล่อ นางเอกก็ท่าทางซีดเซียว ไม่สวยงาม เนื้อเรื่องก็เหมือนจะโรแมนติค แต่แล้วก็หักมุมให้มันขาด ๆ เกิน ๆ พิกล แบบว่าจะให้มีความสุขแฮปปี้เอนดิ้งก็ไม่เต็มที่ แถมภาพประกอบก็ช่างโหดร้าย วาดตาพระเอกมิสเตอร์โรเชสเตอร์ซะหนวดเครารุงรังยังกะลิง ฉันอ่านแล้วสงสารนางเอกยิ่งนัก

แต่พอมาดูหนังเวอร์ชั่นนี้ ฉันกลับรู้สึกว่าได้เข้าใจแคแรคเตอร์ของตัวละครมากขึ้นทั้งจากการปูพื้นของเรื่องและการแสดงของนักแสดง ภูมิหลังของนางเอกทำให้เราเข้าใจว่าทำไมเจนถึงกลายเป็นคนยิ้มยากหน้าป่วยตลอดเวลา ไม่กล้าคาดหวังสิ่งใด ไม่อยากแสดงความยินดียินร้ายออกนอกหน้า นอกจากนี้ การแต่งหน้าทำผมให้นางเอกก็มีส่วนสำคัญ เราจะเห็นว่าบางมุมกล้องนางเอกไม่สวยเลย หน้าจืด ๆ บางทีก็เหมือนหน้าใหญ่ ๆ โปน ๆ แต่บางเวลาที่เข้าใจว่าเขาจับทรงผมให้ช่วยเสริมโครงหน้าและแต่งหน้าให้มีสีสัน เราก็จะเห็นว่านางเอกก็สวยได้เหมือนกัน และไม่แปลกใจว่าทำไมตาพระเอกขี้เก๊กขนรุงรังถึงมาหลงรักได้

ที่ฉันชอบมากก็คือการแสดงของ Mia Wasikowska เธอจำเป็นต้องทำหน้าหมาป่วยตลอดเวลา ขณะเดียวกันเวลาโดนพระเอกยั่วให้ฉุน เธอก็ออกแววตาให้เห็นอารมณ์ภายในได้ โดยที่ยังต้องคงสีหน้าไว้อย่างเดิม ฉันชอบเวลาที่พระเอกมาแกล้งจีบแล้วเธอก็ต้องทำสีหน้าเฉย ๆ ตอบว่า “ค่ะท่าน” แต่พอเดินลับไปก็แอบไปยืนเขินอยู่คนเดียว อันนี้ฉันว่าน่ารักดี สมกับเป็นนางเอกสมัยโบราณ

ส่วนพระเอกก็เลือกนักแสดงได้ดีนะ ออกมาฉากแรกรู้สึกว่า อืมมมม ได้อารมณ์พระเอกลิงที่ฉันวาดไว้จากภาพประกอบของหนังสือ แต่พอดูไปดูมานานเข้าจะยิ่งหน้าตาดีขึ้นเรื่อย ๆ ประกอบกับหุ่นฟิตแอนด์เฟิร์มทำให้มาดแมนสมกับเป็นพระเอก เวลาโต้ตอบกับนางเอกก็มาโช่สุด ๆ

ถ้าอ่านถ้าดูกันสนุก ๆ แล้ว เจนแอร์ก็เป็นนิยายน้ำเน่าอีกเรื่องที่มีพล็อตมาตรฐานและเรา ๆ ท่าน ๆ ก็รู้ตอนจบอยู่แล้ว แต่จะด้วยบทพูด การแสดง การตัดต่อ หรืออะไรของหนังเรื่องนี้ ทำให้ฉันได้รับความประทับใจจาก “ความเข้มแข็ง” ของเจนแอร์มาก ๆ เราจะเห็นได้ว่าเจนเกิดมาเข้มแข็งอยู่แล้วโดยธรรมชาติ และความลำบากที่ประสบในวัยเด็กก็ยิ่งทำให้เธอแข็งแกร่งขึ้นอีก ซึ่งเราได้เห็นคุณสมบัตินี้ของเจนตลอดทั้งเรื่อง ไม่ว่าจะเป็นการควบคุมอารมณ์ ความสงบนิ่ง และการตัดสินใจที่เด็ดเดี่ยวที่จะไม่ยอมอยู่กับพระเอกอย่างผิดศีลธรรม จนต้องหนีออกจากบ้าน ดูแล้วฉันนับถือและก็หวังว่าตัวเองจะ Be Jane Eyre ให้ได้เหมือนกัน

และแล้วตอนจบที่แสนจะน้ำเน่าและเราก็รู้กันอยู่แล้ว…ก็มาถึง แต่เพื่อกันความเลี่ยน (หรือเปล่า) เขาก็เลยจบแบบห้วน ๆ แค่ว่า “Is this a dream?”  “Then wake up.” (เข้าใจว่าประมาณนี้ เพราะดูเป็นภาษารัสเซียน่ะ) ทำเอาป้ารัสเซียที่นั่งข้าง ๆ แอบบ่น แหมมมม ฉันว่าดีออก เกิดต่อยาวว่าเขาก็แต่งงานอยู่กินมีลูกอย่างมีความสุข บลา บลา บลา  มันก็เวิ่นเว้อสิคะป้า

ดีใจที่ยอมละทิ้งความขี้เกียจถ่อเข้าโรงไปดู คุ้มค่าคุ้มเวลาดีแท้

 

โฆษณา
  1. No trackbacks yet.

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

โฆษณา
%d bloggers like this: